09/09/2012 - 07:52

Phát hiện loài Vượn đen tuyền quý hiếm ở Phú Thọ

TTH.VN - Ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho biết, qua tuần tra quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực rừng xóm bến Thân, xã Đồng Sơn thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn, các cán bộ và một số người dân trong tổ bảo vệ rừng đã phát hiện một cá thể linh trưởng toàn thân màu đen với trọng lượng khoảng 25-30 kg.

Vượn đen tuyền (Nomascus concolor). (Nguồn: wikipedia)

Ông Đặng Văn Thắng, Trưởng bản Bến Thân là người sống lâu năm tại khu rừng này cho biết, loài vật trên đã xuất hiện ở khu rừng này cách đây khoảng 20 năm về trước và đến nay mới thấy xuất hiện trở lại, chúng thường hoạt động đơn lẻ, hoặc đi theo đôi, không tập trung theo bầy đàn.

Từ đầu năm đến nay, đã không ít lần ông Thắng bắt gặp loài động vật trên và loài vật này thường xuyên xuất hiện vào thời điểm vụ thu hoạch ngô.

Căn cứ vào những tài liệu do ông Thắng cung cấp cộng với việc phát hiện của tổ tuần tra quản lý bảo vệ rừng tại khu vực rừng xóm bến Thân vừa qua, đồng thời dựa vào hình thái và tập tính của loài linh trưởng trên, bước đầu các kỹ sư thuộc Vườn quốc gia Xuân Sơn nhận định đó có thể là loài Vượn đen tuyền (Nomascus concolor).

Theo tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học, trước đây Vườn quốc gia Xuân Sơn là một trong những khu vực thuộc vùng phân bố của loài động vật quý hiếm này.

Hiện nay, Vườn quốc gia Xuân Sơn đã lên kế hoạch tuyên truyền cho người dân bảo vệ loài động vật này và cử một số cán bộ chuyên môn cùng người dân địa phương tổ chức điều tra về tập tính sinh thái, thu thập hình ảnh để làm căn cứ xác định chính xác loài động vật trên

Theo Tạ Văn Toàn (TTXVN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP