08/08/2022 - 15:45

Tây Ban Nha đảo ngược quyết định, công nhận hộ chiếu xanh tím than của Việt Nam

Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo sẽ công nhận lại hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam, sau khi tham vấn kỹ thuật và nhận thấy hộ chiếu mẫu mới có đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.

Hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Trưa 8-8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận trở lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Thông báo giải thích việc đảo ngược quyết định không công nhận trước đó được đưa ra sau quá trình tham vấn kỹ thuật. Phía Tây Ban Nha nhận thấy hộ chiếu mẫu mới đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.

"Tuy nhiên, vì nơi sinh là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp chứng minh thư/căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh", Đại sứ quán Tây Ban Nha lưu ý.

Do đó, kể từ ngày 8-8-2022, đại sứ quán sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới nhưng kèm theo điều kiện có chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hạn.

Đại sứ quán Tây Ban Nha cũng lưu ý dù có được nước này cấp thị thực Schengen, thị thực này sẽ vô hiệu và không thể được dùng để nhập cảnh tại các nước Schengen từ chối công nhận hộ chiếu mẫu mới. 

Do đó, Đại sứ quán Tây Ban Nha khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau phải liên hệ với đại sứ quán của các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành. 

"Hộ chiếu mẫu cũ (màu xanh lá) có thể hiện nơi sinh và không bị giới hạn nhập cảnh bởi bất cứ quốc gia thành viên Schengen nào vẫn tiếp tục được xử lý bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi quy định giới hạn lãnh thổ nói trên", Đại sứ quán Tây Ban Nha thông tin thêm.

Tây Ban Nha thông báo tạm không cấp thị thực trên hộ chiếu mẫu mới vào ngày 1-8 với lý do không có thông tin nơi sinh. Với quyết định ngày 8-8, hiện chỉ còn 2 nước trong khối Schengen tạm thời không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam là Đức và Cộng hòa Czech.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Czech đã tìm cách liên lạc với chính quyền sở tại để tìm cách tháo gỡ. Nhằm hỗ trợ công dân mang hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức quyết định cung cấp miễn phí giấy chứng nhận nơi sinh trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech giải quyết bằng việc ghi bị chú nơi sinh trang 4 của hộ chiếu.

Trong họp báo chiều 3-8, trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn của Bộ Công an - cũng thông báo giải pháp tương tự Đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Czech. "Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm", đại diện Bộ Công an thông tin thêm.

Ông Xô cũng cho hay bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan đến hộ chiếu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người xin được thị thực Schengen được phép đi lại giữa các nước thuộc khối này mà không cần xin cấp lại thị thực ở mỗi nơi đến.

Theo Tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP