Thế giới

Australia sẽ thành lập cơ quan tư vấn giải quyết rủi ro của AI

ClockThứ Tư, 17/01/2024 15:45
TTH.VN - Chính phủ Australia ngày hôm nay (17/1) cho biết, quốc gia này sẽ thành lập một cơ quan tư vấn nhằm giảm thiểu những rủi ro của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia mới nhất tăng cường sự giám sát đối với công nghệ này.

Ngày càng nhiều việc làm bị thay thế bởi AI: Đáng lo hay đáng phải hành động ngay lập tứcEU đạt thoả thuận mang tính bước ngoặt lịch sử về quản lý sử dụng AI

Australia là quốc gia mới nhất tăng cường sự giám sát đối với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Chính phủ Australia, họ có kế hoạch hợp tác với các cơ quan trong ngành để đưa ra một loạt những hướng dẫn, bao gồm khuyến khích các công ty công nghệ dán nhãn và đóng dấu nội dung do AI tạo ra.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghiệp Australia, ông Ed Husic cho biết, công nghệ AI được dự báo sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển; tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này trong hoạt động kinh doanh vẫn còn “chắp vá”.

“Ngoài ra, còn có vấn đề về niềm tin xung quanh bản thân của loại công nghệ này, và độ tin cậy thấp đang cản trở sự phát triển của công nghệ, đó là điều mà chúng tôi phải đối mặt”, ông Ed Husic nói với các phóng viên.

Được biết, Australia đã thành lập Ủy viên An toàn điện tử (eSafety) đầu tiên trên thế giới hồi năm 2015, nhưng lại tụt hậu so với một số quốc gia khác trong quy tắc quản lý AI.

Những hướng dẫn ban đầu sẽ mang tính tự nguyện, trái ngược với các khu vực pháp lý khác, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), nơi những quy định về AI đối với các công ty công nghệ mang tính bắt buộc.

Trước đó vào năm ngoái, Australia đã mở một cuộc tham vấn về AI, và nhận được hơn 500 phản hồi. Trong phản ứng tạm thời, chính phủ nước này cho biết, họ muốn phân biệt giữa việc sử dụng AI "rủi ro thấp" và "rủi ro cao". Tiếp đó, Chính phủ Australia có kế hoạch đưa ra phản hồi đầy đủ cho cuộc tham vấn này vào cuối năm nay.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters & The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đông Nam Á:
“Cái nôi” của đổi mới sáng tạo công nghệ nông nghiệp do AI thúc đẩy

Nông nghiệp là trụ cột kinh tế của khu vực Đông Nam Á, chiếm khoảng 11% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2022, và gần 1/3 tổng số việc làm trong khu vực. Tầm quan trọng của lĩnh vực này đặc biệt quan trọng ở các quốc gia tập trung vào nông nghiệp như Myanmar và Campuchia, nơi nông nghiệp đóng góp hơn 20% GDP và khoảng 35% tổng số việc làm. Ở Lào, con số thậm chí còn rõ ràng hơn, với việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm 70% tổng số việc làm.

“Cái nôi” của đổi mới sáng tạo công nghệ nông nghiệp do AI thúc đẩy
Đòn bẩy trong giải quyết việc làm

Thời gian qua, chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP. Huế đã tạo đòn bẩy hỗ trợ người dân trên địa bàn có điều kiện khởi nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh doanh nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV).

Đòn bẩy trong giải quyết việc làm
Tận dụng AI vào hoạt động kinh doanh

Sáng 1/6, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hội Doanh nhân nữ tỉnh tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo chuyên sâu về “Giám đốc kinh doanh nhờ ChatGPT và AI”.

Tận dụng AI vào hoạt động kinh doanh
Return to top