Thế giới
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO):

Các quốc gia có thu nhập thấp sẽ bị tụt hậu nếu không có hành động về việc làm

ClockThứ Năm, 01/06/2023 07:49
TTH.VN - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 31/5 cho biết, khoảng cách việc làm toàn cầu giữa các quốc gia có thu nhập cao và các quốc gia có thu nhập thấp đang trở nên trầm trọng hơn, trong bối cảnh những mức nợ gia tăng đang tác động đến các quốc gia đang phát triển một cách không cân xứng.

ILO: Tăng trưởng việc làm toàn cầu sẽ giảm một nửa trong năm 2023ILO: Thị trường việc làm toàn cầu xấu đi giữa nhiều cuộc khủng hoảng chồng chéo

leftcenterrightdel
 Người lao động làm việc tại một công trường ở Pakistan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Qua đó, cơ quan đặc biệt của Liên Hiệp Quốc liên quan đến các vấn đề về lao động lên tiếng kêu gọi các quốc gia cung cấp hỗ trợ tài chính toàn cầu về tạo việc làm và bảo trợ xã hội, nhằm giúp thu hẹp khoảng cách này.

Cụ thể, ấn bản thứ 11 của Báo cáo Giám sát về Thế giới Việc làm được ILO công bố cho biết, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trên toàn thế giới được dự báo sẽ giảm xuống dưới mức trước đại dịch còn 191 triệu người trong năm nay, với tỷ lệ ở mức 5,3%, thì các quốc gia có thu nhập thấp lại bị tụt hậu trong quá trình phục hồi.

Trong đó, các quốc gia có thu nhập thấp ở khu vực châu Phi và khu vực Ả Rập khó có thể phục hồi về tỷ lệ thất nghiệp được ghi nhận trước đại dịch trong năm nay.

Báo cáo nói trên cũng lưu ý, tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực Bắc Phi được dự báo ở mức 11,2%, so với mức 10,9% được ghi nhận hồi năm 2019.

ILO cho biết thêm, những mức nợ gia tăng làm phức tạp thêm các thách thức mà các quốc gia đang phát triển phải đối mặt, khiến việc can thiệp chính sách trở nên khó khăn hơn.

Đáng chú ý, tổ chức này đang thành lập Liên minh Toàn cầu vì Công bằng Xã hội, nhằm thúc đẩy công bằng xã hội như một chính sách quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Trong đó, Tổng Giám đốc ILO, ông Gilbert F. Houngbo cho rằng, đầu tư vào con người thông qua việc làm và bảo trợ xã hội sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia giàu và nghèo, cũng như khoảng cách giữa người giàu và người nghèo.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & The Straits Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
  • Savanam Tuyển Dụng Lao động đi Nhật Bản làm việc

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phục vụ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

Công an toàn tỉnh đã và đang thực hiện Đề án “Xây dựng lực lượng CSGT Thừa Thiên Huế kỷ cương, thân thiện, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hướng về cơ sở.

Phục vụ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực
Tăng cơ hội việc làm cho người lao động

Cùng với việc triển khai các giải pháp giảm nghèo, TP. Huế triển khai nhiều chương trình giải quyết việc làm và đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc nước ngoài nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và giúp người dân ổn định kinh tế.

Tăng cơ hội việc làm cho người lao động
Tập huấn công tác thu thập thông tin thị trường lao động

Sáng 14/9, UBND TX. Hương Thủy tổ chức hội nghị tập huấn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2023 cho gần 200 thành viên Ban Chỉ đạo các cấp, giám sát viên, điều tra viên cấp thôn/tổ trên địa bàn thị xã.

Tập huấn công tác thu thập thông tin thị trường lao động
Các công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động, tư vấn hướng nghiệp tại A Lưới

Ngày 9/9, UBND huyện A Lưới phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày Hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững huyện A Lưới năm 2023. Ngày hội thu hút 16 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng hàng trăm thanh niên, người lao động trên địa bàn huyện tham gia tuyển dụng, tìm kiếm việc làm.

Các công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động, tư vấn hướng nghiệp tại A Lưới
Return to top