Thế giới

Chìm tàu ngoài khơi Libya, ít nhất 30 người di cư thiệt mạng

ClockThứ Sáu, 28/08/2015 07:19
TTH.VN - Hãng Reuters ngày hôm nay (28/8) đưa tin, ít nhất 30 người đã thiệt mạng khi một chiếc tàu chở khoảng 200 người nhập cư đang tìm cách đến châu Âu bị chìm ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển của Libya, lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này cho biết.

Phát biểu với hãng thông tấn AFP, một quan chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cho biết, "đến nay, chúng tôi đã tìm thấy 30 thi thể và giải cứu được hàng chục người khác; tuy nhiên, còn nhiều người vẫn đang bị mất tích sau khi một chiếc tàu chở khoảng 200 người nhập cư bị chìm ở ngoài hải cảng phía tây của Zuwara".

Người di cư trên chiếc thuyền đông đúc được giải cứu ngoài khơi Libya - Ảnh: CNA.

Những người di cư đến nay gần như tất cả đều có nguồn gốc châu Phi, quan chức này tiết lộ, và nói thêm rằng các nỗ lực cứu hộ đã diễn ra liên tục và sẽ được "tăng cường" thêm vào sáng nay (28/8). "Chúng tôi đang làm việc với các nguồn lực rất hạn chế. Hầu hết các tàu thuyền mà chúng tôi sử dụng đều là những chiếc tàu đánh cá mà chúng tôi mượn được từ các chủ sở hữu," vị quan chức này cho biết.

Vụ chìm tàu này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ít nhất 55 thi thể được phát hiện trên ba chiếc thuyền di cư đông đúc, 52 nạn nhân trong số đó được tìm thấy khi đang bị bắt giữ trên một tàu gỗ ngoài khơi bờ biển của Libya.

Vụ việc khủng khiếp này được phát hiện khi tàu Poseidon của cảnh sát biển Thuỵ Điển đang thực hiện việc tuần tra theo chương trình tìm kiếm và giải cứu Triton của Liên minh châu Âu, 439 thuyền nhân khác từ các quốc gia Bắc Phi trên chiếc tàu đó đã được cứu thoát.

Bọn buôn người đã lợi dụng tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Libya kể từ cuộc nổi dậy năm 2011 nhằm lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi để tìm cách kinh doanh kiếm lợi.

Tuy nhiên, việc vượt qua Địa Trung Hải rất nguy hiểm, hơn 2.300 người di cư và người tị nạn đã chết khi cố gắng đến Liên minh châu Âu chỉ trong mấy tháng từ đầu năm 2015 đến nay.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu

Với việc Pakistan áp đặt giá sàn hay còn gọi là giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) của gạo basmati ở mức 1.050 USD/tấn, Ấn Độ đang xem xét giảm MEP đối với gạo basmati. Động thái này nhằm giúp các nhà xuất khẩu gạo thơm Ấn Độ không bị thiệt thòi trên thị trường toàn cầu trong việc xuất khẩu loại gạo cao cấp này sang các quốc gia láng giềng, tin từ Reuters ngày 26/9 cho biết.

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu
Châu Á: Các công ty cần bắt đầu đo đếm lượng khí thải carbon từ nhà cung cấp

Đây là nhận định được đưa trong một bài viết đăng tải trên Tạp chí Nikkei Asia ngày 25/9, của các tác giả Terence Jeyaretnam, người đứng đầu các dịch vụ bền vững và biến đổi khí hậu; và Mads Lauritzen, lãnh đạo chiến lược và chuyển đổi khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Kiểm toán EY.

Châu Á Các công ty cần bắt đầu đo đếm lượng khí thải carbon từ nhà cung cấp
S&P: Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương "nhìn chung vẫn thuận lợi", bất chấp suy thoái ở Trung Quốc

Trong một báo cáo mới vừa được công bố ngày 25/9, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế S&P Global Ratings cho biết châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vẫn là khu vực có tốc độ tăng trưởng đa dạng, với các nền kinh tế phát triển đang “hạ cánh nhẹ nhàng” và có mức tăng trưởng thấp nhưng tích cực, trong khi các nền kinh tế thị trường mới nổi “đã sẵn sàng cho sự mở rộng mạnh mẽ”.

S P Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương nhìn chung vẫn thuận lợi , bất chấp suy thoái ở Trung Quốc
Return to top