Thế giới

Chuyên cơ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang chở vắc xin Abdala về Việt Nam

ClockThứ Bảy, 25/09/2021 09:45
Hơn 1 triệu liều vắc xin Abdala do Cuba sản xuất đã được đưa lên chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đang trên đường về Việt Nam.

Cuba cấp phép khẩn cấp 2 loại vắc xin nội địa để chống biến thể Delta

 

Vắc xin Abdala được chuyển lên chuyên cơ của Chủ tịch nước - Ảnh: TTXVN

Sáng sớm 24-9 (giờ Cuba), đại diện của Trung tâm Công nghệ sinh học và di truyền (CIGB), đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắc xin Abdala, đã bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba số lượng 900.000 liều vắc xin Abdala. 

Đại diện Bộ Quốc phòng Cuba cũng đã bàn giao cho tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Cuba 150.000 liều vắc xin Abdala.

Như vậy, tổng số vắc xin được giao cho Việt Nam đợt này là 1.050.000 liều. Số vắc xin này đã được đưa lên chuyên cơ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để chuyển về Việt Nam, kịp thời tham gia phục vụ công tác phòng chống COVID-19. 

Chiều 24-9, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F. Kennedy, rời thành phố New York, lên đường về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ từ ngày 21 đến 24-9.

Hiện chuyên cơ của Chủ tịch nước đã rời thành phố New York và đang trên đường về Việt Nam. Theo TTXVN, đây là một thành công đặc biệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam về ngoại giao vắc xin trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba và dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76.

Ngày 20-9, trong chuyến thăm Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo với tổng giám đốc đặc khu phát triển ZED Mariel của Cuba về việc Việt Nam đã ký hợp đồng mua 10 triệu liều vắc xin Abdala.

Cùng ngày tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành nghị quyết 109 về việc mua 10 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Abdala do CIGB sản xuất.

Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Vắc xin Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại CIGB. Đây là loại vắc xin thứ 8 được Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 vừa được công bố hôm nay (10/4), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2024 đối với Việt Nam được đưa ra trước đó, bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài. Cụ thể, ADB kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 6% và 6,2% vào năm 2024 và 2025.

ADB Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài
Kazimierz và 17 năm ở Việt Nam

Mỗi khi nghĩ đến KTS. Kazimierz Kwiatkowski tôi lại nhớ tiểu thuyết “Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân” - một cuốn tiểu thuyết tình báo nổi tiếng của nhà văn Liên Xô (cũ) Yulian Semyonov, xuất bản năm 1969 và sau đó được dựng phim nhiều tập. Nhân vật chính là một sĩ quan tình báo của Liên Xô, bối cảnh tác phẩm bắt đầu từ chiến tranh thế giới thứ 2. Cuộc đời hoạt động trùng tu, cứu vãn di tích văn hóa của Kazimierz cũng có sự trùng hợp con số 17. Một KTS người Ba Lan có 17 năm liên tục làm việc ở Việt Nam.

Kazimierz và 17 năm ở Việt Nam
“Thế gian Sư” và ông tổ ngành sơn dầu Việt Nam

Ở phường Tây Lộc (Huế), có một con đường mang tên Lê Văn Miến, xứng đáng với những đóng góp của ông cho đất nước. Trong giới chuyên môn, cái tên Lê Văn Miến không còn xa lạ với những dấu ấn to lớn, như: “Người thầy của nhiều thế hệ nhân tài cho đất nước”, “họa sĩ sơn dầu đầu tiên của Việt Nam”.

“Thế gian Sư” và ông tổ ngành sơn dầu Việt Nam
Có nên định vị Việt Nam là điểm đến du lịch giá rẻ?

Thời gian qua, du lịch Việt Nam đã tạo được lợi thế cạnh tranh về giá khi liên tục xuất hiện trong danh sách những điểm đến giá rẻ nhất thế giới do các tổ chức, đơn vị quốc tế bình chọn. Song, có nên định vị Việt Nam là điểm đến du lịch giá rẻ để tăng cường khả năng hút khách không lại là câu chuyện khác.

Có nên định vị Việt Nam là điểm đến du lịch giá rẻ
Return to top