Thế giới

ECB tiết lộ tiến bộ trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu

ClockThứ Sáu, 24/03/2023 07:46
Mặc dù tổng lượng khí thải nhà kính trong danh mục đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ECB đã tăng những năm gần đây, nhưng lượng khí thải carbon liên quan của các bên phát hành nợ thực sự đã giảm.

ECB tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008Nhật Bản cam kết hỗ trợ tài chính giúp ASEAN khử carbon

leftcenterrightdel
 Tòa nhà trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, miền Tây Đức ngày 3/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 23/3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết đang đạt được tiến bộ trong việc giảm lượng khí thải carbon trong danh mục đầu tư của ngân hàng này đối với trái phiếu các doanh nghiệp khổng lồ.

Đây là một phần trong những nỗ lực nhằm "xanh hóa" mảng tài chính của ECB, cũng như nhằm chống biến đổi khí hậu.

Trong báo cáo mới, ECB đã lần đầu tiên tiết lộ những chi tiết về tác động đối với khí hậu trong việc nắm giữ lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng này vốn được tích lũy qua nhiều năm chống khủng hoảng trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Báo cáo cho thấy, mặc dù tổng lượng khí thải nhà kính trong danh mục đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ECB đã tăng những năm gần đây khi ngân hàng này tăng mua nợ xấu nhằm thúc đẩy nền kinh tế Eurozone, nhưng lượng khí thải carbon liên quan của các bên phát hành nợ thực sự đã giảm.

Cụ thể, giá trị trái phiếu doanh nghiệp mà ECB nắm giữ đã tăng 123% từ mức 173,1 tỷ euro (188 tỷ USD) trong năm 2018 lên mức 358,2 tỷ euro (gần 390 tỷ USD) trong năm 2022.

Tuy nhiên, trong cùng kỳ, lượng khí thải carbon liên quan tới danh mục đầu tư này đã giảm 30%.

Mức giảm này một phần là nhờ các nỗ lực riêng của các doanh nghiệp trong việc giảm thiểu khí thải carbon, từ đó lượng khí thải sẽ thấp hơn tính trên mỗi triệu euro doanh thu của các doanh nghiệp này.

Ngoài ra, một yếu tố tác động tích cực khác đó là quyết định của ECB ưu tiên mua trái phiếu của những doanh nghiệp thực hiện tốt hơn các nỗ lực chống biến đổi khí hậu bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái.

ECB cho biết thêm ngân hàng này đang lên kế hoạch công bố báo cáo khí hậu hằng năm kể từ bây giờ.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh những thông tin trên là mảnh ghép mới trong những nỗ lực của định chế tài chính này nhằm góp phần chống biến đổi khí hậu.

Chúng cung cấp một cái nhìn rõ ràng về các tiến bộ mà ECB đạt được trong việc phi carbon hóa trong các danh mục đầu tư, từ đó giúp ngân hàng có trụ sở tại Frankfurt (Đức) này vạch ra lộ trình hiệu quả nhất để đạt được các mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Từ lâu, Chủ tịch ECB C.Lagarde đã nhấn mạnh rằng dù nhiệm vụ chính của ECB là duy trì sự bình ổn về giá, nhưng ngân hàng này vẫn đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống ấm lên toàn cầu./.

Theo Vietnam+
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nỗ lực của những sĩ quan biên phòng trẻ

Là đoàn dự thi trẻ nhất so với các đoàn trên 60 đầu mối trực thuộc Bộ Tư lệnh tham gia hội thi, cả 3 sĩ quan biên phòng trẻ Thừa Thiên Huế đều được công nhận là cán bộ giảng dạy chính trị giỏi cấp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) năm 2023.

Nỗ lực của những sĩ quan biên phòng trẻ
Nguồn cung nước và năng lượng ở châu Á đối mặt nhiều nguy cơ do biến đổi khí hậu

Reuters ngày 24/5 dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu cho biết sự gián đoạn liên quan đến khí hậu đối với hệ thống nước quan trọng ở vùng Hindu Kush - Himalaya đang gây rủi ro cho sự phát triển kinh tế và an ninh năng lượng ở 16 quốc gia châu Á. Theo đó, các chuyên gia nhấn mạnh cần có hành động phối hợp để bảo vệ dòng nước trong khu vực.

Nguồn cung nước và năng lượng ở châu Á đối mặt nhiều nguy cơ do biến đổi khí hậu
'Nam bán cầu' ở G7 và tương lai thế giới

Hội nghị G7 lần này ở Nhật Bản cho thấy sự coi trọng tiếng nói của các nước 'Nam bán cầu', trong đó có Việt Nam. Nhóm quốc gia này sẽ lại có dịp nêu tiếng nói trong hội nghị G20 sắp tới ở Ấn Độ.

Nam bán cầu ở G7 và tương lai thế giới
RACE TO ZERO Ở CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG:
Hy vọng của chúng ta trong cuộc chiến với khí hậu

Báo cáo tổng hợp mới nhất từ Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) vừa đưa ra một kết quả đáng kinh ngạc: Mỗi phần nhỏ của mức độ nóng lên đều đi kèm với các mối đe dọa leo thang, từ những đợt nắng nóng chết người đến những cơn bão, hạn hán nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tất cả các nền kinh tế và cộng đồng.

Hy vọng của chúng ta trong cuộc chiến với khí hậu
Return to top