Thế giới

IMF: Các nước cần theo đuổi cải cách cơ cấu theo định hướng tăng trưởng để phục hồi kinh tế nhanh hơn

ClockThứ Ba, 12/09/2023 10:17
TTH - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva mới đây nhận xét, quá trình phục hồi toàn cầu đang diễn ra chậm và không đồng đều, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải theo đuổi các chính sách hợp lý để ổn định tài chính và cải cách cơ cấu theo định hướng tăng trưởng.

Mong muốn IMF tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển đất nướcIMF nâng dự báo và cảnh báo những rủi ro đối với kinh tế châu Á

Cần nỗ lực nhiều hơn để đạt được một nền kinh tế toàn cầu thịnh vượng và phát triển hậu tác động của đại dịch. Ảnh minh họa: Xinhua/Báo Lao động 

Cụ thể, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20, bà Kristalina Georgieva cho biết, các nước thành viên G20 phải làm gương trong việc thực hiện lời hứa cung cấp 100 tỷ USD/năm cho tài chính khí hậu, được hỗ trợ bằng cách tăng cường các Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDB).

Trong đó, IMF đã đảm bảo hơn 40 tỷ USD để hỗ trợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương thông qua Quỹ Tín thác Khả năng Phục hồi và Bền vững (RST) để xây dựng khả năng phục hồi khí hậu.

Theo Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva, các quốc gia cũng cần huy động nguồn lực trong nước để tài trợ và quản lý quá trình chuyển đổi xanh thông qua cải cách thuế, chi tiêu công hiệu quả và tiết kiệm, thể chế tài chính mạnh và thị trường nợ địa phương sâu rộng.

Nhận thấy sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19 diễn ra chậm và không đồng đều, tất cả các nước nên theo đuổi các chính sách hợp lý để hỗ trợ ổn định kinh tế và tài chính, cũng như cải cách cơ cấu theo hướng tăng trưởng trong bối cảnh này.

Theo Tổng Giám đốc IMF, điều này đặc biệt quan trọng ở các nước mới nổi và đang phát triển, nơi những cải cách như vậy có thể thúc đẩy sản lượng lên đến 8% trong 4 năm.

“Chúng ta cần đầu tư hơn nữa vào hợp tác quốc tế. Điều này có nghĩa là phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề nợ nần khi chúng phát sinh, bao gồm thông qua Khung chung của G20 và Hội nghị bàn tròn về nợ có chủ quyền toàn cầu mới”, bà Kristalina Georgieva chia sẻ.

Theo đó, để làm cho nền kinh tế toàn cầu trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn trong một thế giới dễ chịu nhiều cú sốc và dễ bị sốc, điều quan trọng là phải đạt được thỏa thuận tăng nguồn hạn ngạch của IMF trước cuối năm nay và đảm bảo các nguồn lực cần thiết cho sự hỗ trợ không lãi suất của Quỹ cho các nước nghèo nhất thông qua Quý Tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo.

Để xây dựng một tương lai thịnh vượng cho toàn cầu, Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva cho rằng, thế giới cần khai thác tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số và thành tựu của Ấn Độ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số (DPI) hàng đầu…

“Vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước, bao gồm cả lĩnh vực tiền kỹ thuật số và tài sản tiền điện tử. Để đạt được mục tiêu này, G20 đã giao nhiệm vụ cho các tổ chức liên quan cải thiện quy định và giám sát tài sản tiền điện tử. IMF đang đóng góp vào các đề xuất về khung chính sách toàn diện và thúc đẩy tranh luận về việc tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương có thể tác động như thế nào đến nền kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu”, vị Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Đánh giá cao vai trò Chủ tịch G20 của Ấn Độ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng, khi cộng đồng quốc tế cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhiều mục tiêu có thể đạt được. Qua đây, bà Kristalina Georgieva cũng nhấn mạnh phải tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác quốc tế để tạo ra một nền kinh tế toàn cầu thịnh vượng và kiên cường hơn cho tất cả mọi người.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Devdiscourse)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế biển, đầm phá

Ngày 21/6, Huyện ủy Phú Vang tổ chức hội nghị phiên bất thường để cho ý kiến về Đề án điều chỉnh, bổ sung về cơ cấu ngành, lĩnh vực của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (sửa đổi, bổ sung) và thành lập các tiểu ban Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế biển, đầm phá
Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025

Theo Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings, du lịch châu Á đang trên đà đạt được mức trước đại dịch trong nửa đầu năm tới, nhờ nỗ lực của các chính phủ nhằm thu hút du khách, sự gia tăng của hoạt động du lịch ra nước ngoài từ Trung Quốc…

Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025
Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024.

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Kỳ họp chuyên đề lần thứ 18, HĐND tỉnh khoá VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026:
Thông qua 16 nghị quyết với sự nhất trí của 100% đại biểu

Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 18, HĐND tỉnh khoá VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 17/6, HĐND tỉnh đã thông qua nhiều nghị quyết liên quan đầu tư công; phương án sử dụng nguồn vượt thu ngân sách 2023; bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh năm 2024…

Thông qua 16 nghị quyết với sự nhất trí của 100 đại biểu
Phát triển kinh tế từ Festival Huế

Qua mỗi kỳ Festival Huế được tổ chức, bên cạnh vai trò là nơi hội tụ và giao thoa các nền văn hóa đặc sắc trên thế giới, thì việc khai thác tối đa lễ hội để phát triển kinh tế càng được thể hiện rõ ràng hơn.

Phát triển kinh tế từ Festival Huế
Return to top