Thế giới

Khẩn trương đánh giá hiệu quả thuốc, vắc xin với biến thể Omicron

ClockThứ Bảy, 27/11/2021 15:00
Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-11, hai công ty Pfizer-BioNTech cho biết họ hy vọng sẽ có nhiều dữ liệu hơn liên quan đến biến thể Omicron - mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm đáng quan ngại, để xác định liệu vắc xin của công ty có hiệu quả với biến thể này hay không.

Campuchia - quốc gia mở cửa trở lại sớm của ASEANẤn Độ quyết định mở cửa biên giới cho du khách đến từ 99 quốc giaAnh: Nhiều y bác sĩ cảnh báo về một cuộc khủng hoảng y tế mới vì COVID-19Bong bóng du lịch Mekong có thể giúp khu vực mở cửa trở lạiSau một năm, Hiệp định EVFTA đang từng bước phát huy hiệu quả

Các công ty đua với thời gian để đánh giá hiệu quả của thuốc, vắc xin trước biến thể Omicron - Ảnh: AFP

Thông báo của BioNTech nêu: "Chúng tôi đã bắt đầu tìm hiểu về biến thể B.1.1.529 ngay lập tức. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm muộn nhất trong 2 tuần nữa. Những dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu biến thể Omicron có khả năng "trốn vaccine" không".

"Trốn vaccine" là khả năng lẩn tránh phản ứng miễn dịch trúng đích do vaccine tạo ra. Nếu biến thể Omicron có thể trốn vaccine thì cần điều chỉnh vaccine để đón đầu tình huống nó lan rộng ra toàn cầu.

Pfizer-BioNTech cho biết họ có thể thiết kế lại vaccine hiện có trong vòng 6 tuần và giao các lô đầu tiên trong 100 ngày.

Trước đây, Pfizer-BioNTech cũng đã cải tiến vaccine công nghệ mRNA dựa trên chủng virus lần đầu phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc để chúng hiệu quả hơn với biến thể Alpha và Delta.

Công ty Johnson & Johnson cho biết đang theo dõi sát biến thể Omicron và kiểm tra hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 của công ty với biến thể này.

Hãng Moderna cũng cho biết đang nỗ lực cải thiện mũi vắc xin tăng cường tập trung vào biến thể Omicron mới. Liều tăng cường này đang thử nghiệm với liều cao hơn so với liều tăng cường hiện nay. Công ty cũng nghiên cứu nhiều liều vaccine COVID-19 tăng cường khác với khả năng bảo vệ trước nhiều biến thể.

Ngày 26-11, Công ty AstraZeneca nói đang kiểm tra tác động của biến thể Omicron với vaccine và hỗn hợp kháng thể đơn dòng do công ty này phát triển.

AstraZeneca cho biết họ hy vọng hỗn hợp kháng thể đơn dòng này sẽ vẫn hiệu quả với biến thể Omicron.

Thông báo của AstraZeneca cho biết: "Giống như với bất cứ biến thể nào mới xuất hiện, chúng tôi đang nghiên cứu về Omicron để hiểu về tác động của nó lên vaccine".

Cụ thể, nghiên của AstraZeneca đang tiến hành ở Botswana và Eswatini và các dữ liệu về hiệu quả của vacccine với biến thể là từ thực tế.

Ngoài vaccine, AstraZeneca có hỗn hợp kháng thể đơn dòng có thể sử dụng để phòng ngừa và điều trị COVID-19. Công ty cũng lạc quan là hỗn hợp điều trị này có thể vẫn giữ được hiệu quả với biến thể Omicron.

Theo Tuổi trẻ Online

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Singapore đầu tư gần 750.000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần

Tại Hội nghị thượng đỉnh Các thành phố thế giới đang diễn ra ở Singapore, Chính phủ Singapore cho biết sẽ đầu tư 1 triệu SGD (khoảng 743.000 USD) vào một dự án kéo dài 3 năm để tìm hiểu về những tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần của con người, từ đó giúp định hình cách thức quy hoạch thành phố và làm cho thành phố trở nên lành mạnh và đáng sống hơn.

Singapore đầu tư gần 750 000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần
Tâm thế của nhà khoa học trong thực hiện Nghị quyết 54

Chiều 10/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) tổ chức tọa đàm - hội thảo khoa học với chủ đề "Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", chào mừng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5).

Tâm thế của nhà khoa học trong thực hiện Nghị quyết 54
Return to top