Thế giới

LHQ và WHO gửi thông điệp nhân Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh

ClockThứ Tư, 28/12/2022 09:46
Trong thông điệp ghi hình, Tổng Giám đốc WHO cảm ơn Việt Nam đã đi đầu trong việc đề xuất thành lập Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh và đánh giá cao cam kết, nỗ lực, vai trò dẫn dắt của Việt Nam.

Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với WFP trong thực hiện các SDG 2030Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Nhân Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh 27/12 được Liên Hiệp Quốc thành lập theo sáng kiến của Việt Nam, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã gửi thông điệp kêu gọi tất cả các quốc gia cùng chung tay nỗ lực để bảo đảm thế giới được trang bị và sẵn sàng ứng phó với những thách thức về y tế trong thời gian tới. 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres cũng nhắc lại những tác động to lớn trên nhiều mặt của đại dịch COVID-19 và cho rằng COVID-19 sẽ không phải là dịch bệnh hay đại dịch cuối cùng mà loài người phải đối mặt.

Do đó, ông António Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế ghi nhớ những bài học sâu sắc từ đại dịch COVID-19 và đầu tư mạnh mẽ hơn vào việc chuẩn bị, phòng ngừa và ứng phó với đại dịch.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy sự tiếp cận bình đẳng vaccine, điều trị, chẩn đoán và công nghệ cứu mạng người cho tất cả các quốc gia. 

Đặc biệt, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gửi thông điệp ghi hình tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trong thông điệp ghi hình, Tổng Giám đốc WHO cảm ơn Việt Nam đã đi đầu trong việc đề xuất thành lập Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh quan trọng này, đồng thời đánh giá cao những cam kết, nỗ lực, vai trò dẫn dắt và sự hợp tác của Việt Nam vì một thế giới mạnh khỏe hơn và an toàn hơn.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng chúc mừng chính phủ và nhân dân Việt Nam đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các quốc gia tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm chuẩn bị, phát hiện và ứng phó nhanh chóng với các dịch bệnh và đại dịch trong tương lai; đồng thời khẳng định, trong những năm tới, WHO sẽ ưu tiên hỗ trợ các quốc gia nâng cao năng lực y tế ở cấp quốc gia và cấp địa phương.

Năm 2020, Việt Nam đã khởi xướng đề xuất Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết về việc thành lập Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12.

Sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Ngày 7/12/2020, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 75 đã thông qua nghị quyết này bằng đồng thuận và có tới 112 quốc gia đồng bảo trợ nghị quyết.

Với nghị quyết này, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, các tổ chức của hệ thống Liên Hiệp Quốc, các tổ chức toàn cầu, khu vực và tiểu khu vực khác, khu vực tư nhân và các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức học thuật, các cá nhân và các bên liên quan khác tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh 27/12 hàng năm, thông qua các hoạt động giáo dục và nâng cao nhận thức, nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của việc phòng ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và hợp tác ứng phó với các dịch bệnh./.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững

Ngày 13/7, Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế phối hợp với Hội Địa lý Việt Nam và Hội Địa lý Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIV, năm 2024 với chủ đề “Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kết thúc khóa họp thường kỳ lần thứ 56 với 25 nghị quyết và quyết định được thông qua, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Bangladesh và Philipines đề xuất, soạn thảo.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước
LHQ kêu gọi “sự thay đổi mạnh mẽ” để chuyển đổi giáo dục trên toàn thế giới

Tham gia Sự kiện đặc biệt về Giáo dục chuyển đổi - một phần của Diễn đàn chính trị cấp cao (HLPF) đang diễn ra và hướng tới Hội nghị thượng đỉnh Tương lai sắp tới vào tháng 9/2024, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu về giáo dục hiện nay, cần một “sự thay đổi mạnh mẽ” để hình thành một thế giới hòa bình, bền vững và công bằng hơn.

LHQ kêu gọi “sự thay đổi mạnh mẽ” để chuyển đổi giáo dục trên toàn thế giới
Return to top