Thế giới

Liên Hiệp Quốc cảnh báo AI đe dọa quyền con người

ClockChủ Nhật, 19/02/2023 15:33
Liên Hiệp Quốc cảnh báo những tiến bộ gần đây của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quyền con người, do đó cần có cơ chế bảo vệ để ngăn các vụ vi phạm.

Chính phủ Đức tài trợ 15 triệu euro cho các dự án chống tin giả trực tuyếnHàn Quốc phát hành tiểu thuyết đầu tiên do AI sáng tácHưởng lợi từ trí tuệ nhân tạoAustralia: Trí tuệ nhân tạo mở ra kỷ nguyên mới trong sản xuất vaccine

Những tiến bộ gần đây của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quyền con người - Ảnh minh họa: REV.COM

"Tôi vô cùng lo lắng về khả năng gây hại của những tiến bộ gần đây trong công nghệ AI", Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk phát biểu ngày 18/2, theo Hãng tin AFP.

Ông Turk đánh giá: "Yếu tố con người, phẩm giá và tất cả các quyền con người đang gặp rủi ro nghiêm trọng. Đây là lời kêu gọi khẩn cấp đối với cả các doanh nghiệp và chính phủ nhằm nhanh chóng phát triển các biện pháp bảo vệ hiệu quả - những biện pháp đang rất cần thiết".

Cảnh báo của Liên Hiệp Quốc được đưa ra trong bối cảnh tuần này có hơn 60 quốc gia, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, kêu gọi phải có quy định về trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo công nghệ này không phá hoại sự ổn định và an ninh quốc tế.

AI ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hằng ngày, tạo bước đột phá về tìm kiếm qua mạng Internet, thay đổi cách con người theo dõi sức khỏe, và mang lại những sáng kiến mới như ứng dụng (app) có khả năng viết mọi nội dung văn bản chỉ trong vài giây.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về những thứ như máy bay không người lái (drone) do AI điều khiển, nguy cơ AI có thể làm leo thang xung đột quân sự...

Các nhà chỉ trích cũng đã nêu lên nhiều vấn đề liên quan AI như vi phạm quyền riêng tư hay các thuật toán mang tính thiên vị.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ xu hướng hiện nay, hỗ trợ chuyên môn và đảm bảo rằng khía cạnh quyền con người sẽ luôn là yếu tố trung tâm dù cho công nghệ này có phát triển đến đâu.

Theo Tuoitre

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điều nhà báo cần học chính là công nghệ

Cách nay gần 30 năm, tôi được Tổng Biên tập cử ra Hà Nội dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII. Báo Thừa Thiên Huế bấy giờ mới được trang bị 2 chiếc máy di động cho Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập theo kiểu “di động công vụ”. Trước ngày lên đường, Tổng Biên tập bảo tôi xuống mượn chiếc di động của đồng chí phó mang theo để tiện liên lạc với Tòa soạn. Tôi lớ ngớ làm theo, ai ngờ bị mắng cho một trận, ai đời lại cầm di động của người khác, lạ thế! Đó cũng là thời điểm mà công nghệ làm báo đã bắt đầu có những đổi thay và từng bước xâm nhập vào báo địa phương.

Điều nhà báo cần học chính là công nghệ
Đòn bẩy trong giải quyết việc làm

Thời gian qua, chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP. Huế đã tạo đòn bẩy hỗ trợ người dân trên địa bàn có điều kiện khởi nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh doanh nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV).

Đòn bẩy trong giải quyết việc làm
Return to top