Thế giới

Liên Hiệp Quốc cảnh báo AI đe dọa quyền con người

ClockChủ Nhật, 19/02/2023 15:33
Liên Hiệp Quốc cảnh báo những tiến bộ gần đây của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quyền con người, do đó cần có cơ chế bảo vệ để ngăn các vụ vi phạm.

Chính phủ Đức tài trợ 15 triệu euro cho các dự án chống tin giả trực tuyếnHàn Quốc phát hành tiểu thuyết đầu tiên do AI sáng tácHưởng lợi từ trí tuệ nhân tạoAustralia: Trí tuệ nhân tạo mở ra kỷ nguyên mới trong sản xuất vaccine

Những tiến bộ gần đây của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quyền con người - Ảnh minh họa: REV.COM

"Tôi vô cùng lo lắng về khả năng gây hại của những tiến bộ gần đây trong công nghệ AI", Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk phát biểu ngày 18/2, theo Hãng tin AFP.

Ông Turk đánh giá: "Yếu tố con người, phẩm giá và tất cả các quyền con người đang gặp rủi ro nghiêm trọng. Đây là lời kêu gọi khẩn cấp đối với cả các doanh nghiệp và chính phủ nhằm nhanh chóng phát triển các biện pháp bảo vệ hiệu quả - những biện pháp đang rất cần thiết".

Cảnh báo của Liên Hiệp Quốc được đưa ra trong bối cảnh tuần này có hơn 60 quốc gia, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, kêu gọi phải có quy định về trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo công nghệ này không phá hoại sự ổn định và an ninh quốc tế.

AI ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hằng ngày, tạo bước đột phá về tìm kiếm qua mạng Internet, thay đổi cách con người theo dõi sức khỏe, và mang lại những sáng kiến mới như ứng dụng (app) có khả năng viết mọi nội dung văn bản chỉ trong vài giây.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về những thứ như máy bay không người lái (drone) do AI điều khiển, nguy cơ AI có thể làm leo thang xung đột quân sự...

Các nhà chỉ trích cũng đã nêu lên nhiều vấn đề liên quan AI như vi phạm quyền riêng tư hay các thuật toán mang tính thiên vị.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ xu hướng hiện nay, hỗ trợ chuyên môn và đảm bảo rằng khía cạnh quyền con người sẽ luôn là yếu tố trung tâm dù cho công nghệ này có phát triển đến đâu.

Theo Tuoitre

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phục vụ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

Công an toàn tỉnh đã và đang thực hiện Đề án “Xây dựng lực lượng CSGT Thừa Thiên Huế kỷ cương, thân thiện, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hướng về cơ sở.

Phục vụ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực
Tăng cơ hội việc làm cho người lao động

Cùng với việc triển khai các giải pháp giảm nghèo, TP. Huế triển khai nhiều chương trình giải quyết việc làm và đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc nước ngoài nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và giúp người dân ổn định kinh tế.

Tăng cơ hội việc làm cho người lao động
Tập huấn công tác thu thập thông tin thị trường lao động

Sáng 14/9, UBND TX. Hương Thủy tổ chức hội nghị tập huấn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2023 cho gần 200 thành viên Ban Chỉ đạo các cấp, giám sát viên, điều tra viên cấp thôn/tổ trên địa bàn thị xã.

Tập huấn công tác thu thập thông tin thị trường lao động
Các công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động, tư vấn hướng nghiệp tại A Lưới

Ngày 9/9, UBND huyện A Lưới phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày Hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững huyện A Lưới năm 2023. Ngày hội thu hút 16 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng hàng trăm thanh niên, người lao động trên địa bàn huyện tham gia tuyển dụng, tìm kiếm việc làm.

Các công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động, tư vấn hướng nghiệp tại A Lưới
Return to top