Thế giới

Nhật Bản cấm đồ chơi nam châm sau khi có trẻ em bị thủng ruột

ClockThứ Tư, 31/05/2023 14:35
Theo tờ Asahi Shimbun, bắt đầu từ tháng 6, Bộ công nghiệp Nhật Bản sẽ cấm việc sử dụng nam châm nhỏ, lực hút cao làm đồ chơi cho trẻ em. Kế hoạch được đưa ra sau một loạt vụ tai nạn nghiêm trọng được báo cáo thời gian gần đây.

'Nam bán cầu' ở G7 và tương lai thế giớiThông điệp về Việt Nam phát triển năng động, đổi mới, hội nhậpHy vọng của chúng ta trong cuộc chiến với khí hậuHội nghị thượng đỉnh G7: Nhất trí tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triểnHội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Hiroshima (Nhật Bản)

leftcenterrightdel
 Đã có trường hợp trẻ em bị thủng ruột vô tình nuốt phải nam châm có kích thước tròn, nhỏ. Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Theo cơ quan điều tra an toàn đối với người tiêu dùng của Nhật Bản, từ năm 2017-2022, nước này đã ghi nhận ít nhất 11 trường hợp trẻ em vô tình nuốt phải nam châm.

Trong đó, có một số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khi trẻ em nuốt phải nhiều nam châm cùng lúc. Các viên này sau đó được chuyển đến các vùng khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như dạ dày và ruột non. Vì lực hút quá mạnh, các nam châm này bị kéo lại gần nhau, tạo ra các lỗ hổng trong cơ quan tiêu hóa và gây ra các vấn đề khác bên trong cơ thể. Ngoài ra, lực hút lớn cũng cản trở việc thải các viên này ra khỏi cơ thể.

Theo tiêu chuẩn mới do chính phủ đặt ra, nam châm có đường kính dưới 3,17 cm phải có lực hút đủ yếu để chúng có thể thoát ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên trong trường hợp vô tình nuốt phải.

Bà Fumiko Tanaka, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Saiseikai Yokohamashi Nanbu cho biết: "Trẻ em có xu hướng trở nên thích thú với những đồ vật sáng bóng và chúng có thể lấy nam châm trước khi người lớn kịp nhận ra. Vì vậy, nên để nam châm ngoài tầm với của trẻ".

Những quả bóng kiểu nhựa nở ra khi hút nước cũng được đưa vào danh sách các sản phẩm bị cấm. Theo tiêu chuẩn mới, những quả bóng có đường kính nhỏ hơn 3,17 cm không được giãn nở quá 50% so với kích thước ban đầu.

Theo Tuổi trẻ Online
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Daystar tri ân phụ huynh thực tập sinh

Chiều 9/7, Công ty Đầu tư Hợp tác Quốc tế Daystar tổ chức chương trình “Tri ân phụ huynh Thực tập sinh Daystar Group chung một mái nhà” để gửi lời cảm ơn đến các bậc cha mẹ của những người lao động đã và đang làm việc tại Nhật Bản.

Daystar tri ân phụ huynh thực tập sinh
Trao đổi kinh nghiệm quản lý trang thiết bị y tế

Đó là nội dung hội thảo do Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với Tổ chức NCGM (National Center for Global (Health and Medicine) - Trung tâm Hợp tác Y tế và sức khỏe toàn cầu Nhật Bản tổ chức ngày 3/7.

Trao đổi kinh nghiệm quản lý trang thiết bị y tế
Trao học bổng cho 100 học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu

Tiếp nối thành công của chương trình được tổ chức định kỳ hàng năm từ 2013 đến nay, ngày 28/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Công tác Xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức lễ trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu năm 2024.

Trao học bổng cho 100 học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu
Return to top