ClockThứ Hai, 03/12/2018 06:44

G20 kêu gọi sử dụng công nghệ hiệu quả

TTH.VN - Trong ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở thủ đô Argentina, nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới G20 đã cam kết sẽ cố gắng tối đa hóa khả năng thúc đẩy tăng trưởng và năng suất mà công nghệ mang lại, đồng thời ra tuyên bố ủng hộ việc cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tin từ Devdiscourse ngày 2/12.

Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại ArgentinaG20 kỳ vọng tạo cơ hội giải quyết hàng loạt vấn đề quốc tế quan trọngArgentina tăng cường an ninh cho Hội nghị G20

Một phiên họp trong hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2018. Ảnh: AdJ

"Để tối đa hóa lợi ích của việc số hóa và các công nghệ mới nổi cho sự phát triển sáng tạo và tăng năng suất, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các biện pháp để thúc đẩy các doanh nghiệp vi mô, nhỏ và vừa và các doanh nhân, thu hẹp khoảng cách về kỹ thuật số", tuyên bố với tựa đề "Xây dựng đồng thuận cho sự công bằng và phát triển bền vững" nêu rõ.

Là một văn bản dài 6 trang, tuyên bố chung của G20 gồm 31 điểm, được ký bởi tất cả các đại diện tham dự G20 vào cuối tuần qua, cung cấp cái nhìn tổng quan về các vấn đề chính mà 20 nền kinh tế phát triển và đang phát triển lớn nhất thế giới quan tâm.

Các nhà lãnh đạo G20 cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề an ninh trong khi sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, đồng thời cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với "dòng chảy thông tin, ý tưởng và kiến ​​thức tự do; tôn trọng các khung pháp lý hiện hành và xây dựng lòng tin, sự riêng tư, bảo vệ dữ liệu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ". Ngoài ra, các nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục công việc về trí thông minh nhân tạo, các công nghệ mới nổi và nền tảng kinh doanh mới.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các khía cạnh tích cực tiềm năng của công nghệ mới, nhưng thừa nhận rằng sự gián đoạn là điều không thể tránh khỏi.

Theo nhóm G20, các công nghệ biến đổi dự kiến ​​sẽ mang lại những cơ hội kinh tế to lớn, bao gồm cả cơ hội việc làm mới và tốt hơn, và mức sống cao hơn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sẽ tạo ra những thách thức cho các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. Do đó, có chính sách phù hợp và hợp tác quốc tế sẽ giúp đảm bảo rằng những lợi ích của việc chuyển đổi công nghệ được chia sẻ rộng rãi.

Đề cập đến thương mại quốc tế và đầu tư, tuyên bố chung cho biết đó đều là "những động cơ quan trọng của tăng trưởng, năng suất, đổi mới, tạo việc làm và phát triển".

Mặc dù công nhận hệ thống thương mại đa phương đã có những đóng góp lớn cho tất cả những mục tiêu đó, nhưng các nhà lãnh đạo G20 cũng thừa nhận hệ thống này "hiện đang thiếu các mục tiêu và cần được cải thiện". "Do đó, chúng tôi ủng hộ tiến hành những cải cách cần thiết của WTO để cải thiện hoạt động của tổ chức. Chúng tôi sẽ xem xét tiến độ tại hội nghị thượng đỉnh tiếp theo".

Tố Quyên (Lược dịch từ Devdiscourse)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt

Các loại hình kinh doanh có nhiều khả năng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhất đang chứng kiến​​sự tăng trưởng về năng suất của người lao động, nhanh hơn gần 5 lần so với các loại hình kinh doanh khác. Điều này làm tăng hy vọng thúc đẩy đối với nền kinh tế rộng lớn hơn, Công ty kiểm toán PwC cho biết trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay (21/5).

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt
Giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

Sáng 8/5, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Thừa Thiên Huế (PII) 2024. Tham gia hội thảo có các ông Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ KHCN; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Cục Phát triển Công nghệ và ĐMST (Bộ KH&CN), các sở, ban ngành, đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương.

Giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top