ClockThứ Tư, 09/03/2016 06:51

Hoa Kỳ tiếp tục nới lỏng các hạn chế đối với Cuba

TTH.VN - Chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ công bố thêm một số biện pháp mới nhằm nới lỏng những hạn chế về du lịch và thương mại đối với Cuba vào ngày 17/3 sắp tới, chỉ vài ngày trước chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama đến quốc đảo này, Reuters sáng nay (9/3) dẫn nguồn tin từ phía Quốc hội Hoa Kỳ cho biết.

Tổng thống Obama sắp có chuyến thăm lịch sử tới CubaTổng thống Obama sắp có chuyến thăm lịch sử tới CubaTổng thống Mỹ thăm Cuba: Dấu son mới trong quan hệ hai nướcMỹ và Cuba đàm phán hợp tác về an ninh mạng

Tổng thống Obama sẽ thăm Cuba vào ngày 22-23/3/2016. Ảnh: BBC.

Các quy định mới sẽ đánh dấu sự nỗ lực mới nhất của Tổng thống Obama nhằm chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Theo nguồn tin, những biện pháp này có thể bao gồm những thay đổi giúp những cá nhân người Mỹ đến thăm Cuba dễ dàng hơn, nếu họ có đủ điều kiện theo 12 loại có thẩm quyền du lịch như những chuyến đi về giáo dục, văn hóa, cũng như nới lỏng các quy tắc thương mại, ngân hàng.

Mặc dù các chi tiết vẫn đang được hoàn thiện, nhưng gói biện pháp mới này có thể cũng bao gồm các quy định về cách thức đồng USD có khả năng được sử dụng trong thương mại với Cuba, nguồn tin thân cận cho biết. Lâu nay, quy định của Hoa Kỳ hạn chế hoặc cấm chính phủ Cuba sử dụng đồng USD trong các giao dịch quốc tế.

Hôm 18/2 vừa qua, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Obama sẽ tới thăm Havana trong 2 ngày 21 và 22/3 tới – động thái được coi là một bước tiến mới, hướng tới việc chấm dứt nhiều thập kỷ thù địch giữa những cựu thù trong chiến tranh lạnh trước đây. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Cuba của một Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm kể từ năm 1928.

Nhà Trắng đã mời khoảng 20 thành viên của Quốc hội đi cùng với Tổng thống, trợ lý của Quốc hội nói với Reuters, trong đó hầu hết là thành viên đảng Dân chủ của Tổng thônga Obama.

Động thái của Tổng thống Obama nhằm bình thường hóa quan hệ với Cuba đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ một số nhà lập pháp, chủ yếu thuộc đảng Cộng hòa cùng một số đảng viên Dân chủ, kể từ khi việc thay đổi chính sách lần đầu tiên được công bố vào ngày 17/12/2014. Họ cảm thấy Nhà Trắng không nhận được đủ sự đáp lại từ Chính phủ Cuba mà Chủ tịch Raul Castro muốn dùng để trao đổi với các quy định nới lỏng.

Reuters cho biết, Tổng thống Obama có kế hoạch tổ chức hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Havana, đồng thời cũng có ý định gặp gỡ những nhà bất đồng chính kiến nhằm thúc đẩy nhân quyền trên quốc đảo này.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường quan hệ đối tác toàn diện

Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định cam kết can dự có trách nhiệm, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải, trên cơ sở luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ-châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường quan hệ đối tác toàn diện
Return to top