ClockThứ Năm, 11/07/2019 14:47

Lao động nước ngoài giúp Nhật Bản giảm bớt khủng hoảng lực lượng lao động

TTH.VN - Một làn sóng công nhân nước ngoài đã giúp Nhật Bản giải quyết tình trạng thiếu lao động, trong bối cảnh dân số ở độ tuổi lao động của quốc gia này hiện giảm xuống tỷ lệ thấp nhất qua các năm.

Nhật Bản: Đưa công nghệ vào giải quyết tình trạng thiếu hụt lao độngNhật Bản cần thêm lao động nước ngoàiNhật Bản mở trường trung học ban đêm cho lao động nước ngoàiLao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng gấp 3 lần trong thập kỷ qua

Một công nhân kỹ thuật người Philippines đang được hướng dẫn nghiệp vụ tại công ty dịch vụ xe tải và xe buýt Mitsubishi Fuso. Nguồn: Nikkei Asian Review

Bộ Nội vụ Nhật bản cho biết số cư dân người nước ngoài trong độ tuổi lao động ở Nhật Bản đã tăng  thêm 149.650, đạt 2,26 triệu người, chiếm 85,1% tổng số người có quốc tịch nước ngoài và 31% trong số đó lại đang ở độ tuổi 20.

Trong khi đó, số người Nhật có độ tuổi 15 đến 64, hay dân số trong độ tuổi lao động, chỉ 74,23 triệu tính đến ngày 01 tháng 01 năm 2019, giảm 613.028 người so với cùng kỳ năm trước và chỉ chiếm 59,5% tổng dân số, mức thấp chưa từng thấy trong lịch sử.

Thể hiện xu hướng này, số cư dân có quốc tịch nước ngoài ở một số địa phương cũng sự gia tăng đáng kể. Dân số người nước ngoài tại tỉnh Shimane trên bờ biển phía tây Nhật Bản tăng 15,4% vào năm ngoái, tốc độ nhanh nhất trong số tất cả các tỉnh. Còn ở Shimukappu, phía bắc Hokkaido, số lượng người nước ngoài tập trung cao nhất với tỉ lệ 26,1%. Shimukappu là một trong 12 thành phố trên toàn quốc có người nước ngoài chiếm ít nhất 10% dân số.

Lao động nước ngoài cũng sở hữu kiến thức tiên tiến và tay nghề cao. Hãng công nghệ NEC đã trực tiếp thuê các sinh viên tốt nghiệp từ các viện công nghệ của Ấn Độ kể từ năm 2012 và họ cho biết sẽ tiếp tục mở rộng tuyển dụng nguồn lao động chất lượng cao từ các địa chỉ này.

Theo dữ liệu của Bộ Tư pháp, 350.000 người nước ngoài được cấp thị thực chuyên gia vào cuối năm ngoái, với kiến thức chuyên môn chủ yếu về quản lý, công nghệ, nhân văn, các vấn đề quốc tế và các lĩnh vực khác.

Khảo sát dân số hàng năm của Bộ Nội vụ dựa trên dữ liệu đăng ký thường trú cơ bản. Một cuộc điều tra dân số đầy đủ hơn thường được tiến hành năm năm một lần.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Nikkei Asian Review)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhật Bản và 5 quốc đảo Thái Bình Dương lên kế hoạch diễn tập phòng thủ mạng

Tạp chí Nikkei Asia đưa tin, Nhật Bản sẽ tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ mạng với 5 quốc đảo ở Thái Bình Dương. Trong bối cảnh các tuyến cáp ngầm xuyên qua khu vực được kết nối với Nhật Bản, Tokyo hy vọng sẽ tăng cường an ninh mạng trong khu vực bằng cách làm sâu sắc thêm sự hợp tác với các quốc đảo.

Nhật Bản và 5 quốc đảo Thái Bình Dương lên kế hoạch diễn tập phòng thủ mạng

TIN MỚI

Return to top