ClockThứ Tư, 22/11/2017 15:04

Nghiên cứu tại Hoa Kỳ: Sữa mẹ có thể ngăn ngừa dị ứng thức ăn ở trẻ

TTH.VN - Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã thí nghiệm và chỉ ra rằng sữa của những con chuột mẹ được cho ăn trứng trong thời gian mang thai đã giúp bảo vệ chuột con khỏi bị dị ứng thức ăn.

Lời khuyên của họ là các bà mẹ đang cho con bú không nên tránh ăn trứng và đậu phộng bởi nếu sử dụng chúng hợp lý, họ có thể bảo vệ con của họ khỏi mắc phảicác dị ứng thức ăn gây chết người.

Tại Bệnh viện Nhi Boston, Hoa Kỳ, các nghiên cứu đã cho thấy những con chuột đang mang thai được cho ăn trứng đã chuyển các kháng thể bảo vệ cho con của chúng qua sữa mẹ.

Sữa mẹ mang nhiều kháng thể và được xem là một trong những thức ăn giàu dinh dưỡng nhất đối với trẻ. Ảnh: Stocksy

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học thực nghiệm, cho thấy việc truyền các kháng thể này từ chuột mẹ đã giúp ngăn ngừa dị ứng thức ăn và sốc phản vệ ở chuột con. Nó cũng giúp sản sinh các tế bào miễn dịch đặc hiệu, tạo ra sự bảo vệ tốt hơn cho chuột con. Từ các thí nghiệm này, các nhà khoa học tin rằng, điều tương tự có thể xảy ra ở người.

Tiến sĩ James Baker từ Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Dị ứng thức ăn (FARE) cho biết, những phát hiện của nghiên cứu này khẳng định rằng các bà mẹ nên cảm thấy thoải mái khi theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng trong suốt thời kỳ mang thai và trong khi cho con bú.

Tiến sĩ Baker nói: "Ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng trong thời kỳ mang thai và cho con bú sữa mẹ sẽ không làm tăng mà ngược lại, có thể bảo vệ chúng khỏi các dị ứng thức ăn”.

Một số nước, như Úc, đã khuyến cáo rằng phụ nữ không còn phải tránh ăn những thực phẩm được cho là gây dị ứng như trứng và đậu phụng trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, theo lời cảnh báo của Katie Allen tại Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch thì các khuyến cáo cũng như nghiên cứu mới cũng không khẳng định rằng việc ăn trứng hoặc đậu phộng trong thời kỳ mang thai sẽ đảm bảo việc trẻ sẽ không bị dị ứng thức ăn.

Tuy nhiên, các chuyên gia về dị ứng cho biết nghiên cứu quan trọng này đã giúp có thêm nhiều bằng chứng hơn cho thấy phơi nhiễm chất gây dị ứng trong năm đầu tiên của đời sống và qua sữa mẹ rất quan trọng đối với trẻ.

Giáo sư Allen giải thích: "Những gì chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu là vai trò của việc sử dụng một số loại thực phẩm trong việc huấn luyện hệ miễn dịch của người.Chúng tôi muốn tìm ra lời giải cho câu hỏi: Đâu là cách tốt nhất để trẻ em tiếp xúc với các chất này: qua các loại thực phẩm có trong sữa mẹ hay là cho trẻ ăn trực tiếp, hay là cả hai".

Thế Vĩnh (lược dịch từ News.au.com)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đẩy mạnh nghiên cứu, nhân rộng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Hoạt động nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là nhiệm vụ then chốt được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đẩy mạnh trong những năm qua, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ) và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đẩy mạnh nghiên cứu, nhân rộng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, chiều 21/9 (giờ địa phương), tại thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không gồm các tập đoàn Apple Inc., Boeing, Google, Siemens Healthineers.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ

TIN MỚI

Return to top