ClockThứ Bảy, 20/07/2019 15:10

Nông dân Thái Lan phát triển sinh kế từ nhớt ốc sên

TTH.VN - Những con ốc sên khổng lồ chậm rãi nhích qua mấy lát bí ngô và dưa chuột, một chế độ ăn uống “hữu cơ” để kích thích chúng tiết ra một loại chất nhầy giàu collagen mà một số hãng mỹ phẩm hiện coi nó có giá trị hơn cả vàng.

Đường sắt cao tốc Nhật Bản náo loạn vì… ốc sênAnh tổ chức giải vô địch ốc sên lớn nhất thế giớiTranh chấp Biển Đông: Ốc sên nghênh chiến lưỡi bò

Chất nhầy đang được chiết xuất từ ốc sên. Nguồn: AFP

Những con ốc sên trong trang trại tại miền Trung Thái Lan của Phatinisiri Thangkeaw từng được coi là tai họa đối với những người nông dân trồng lúa và bị loại bỏ vì ăn chồi non của cây trồng.

Đây là một trong hơn 80 trang trại ở tỉnh Nakhon Nayok, cách thủ đô Bangkok hai giờ đi xe, có thêm nguồn sinh kế từ thị trường làm đẹp bằng ốc sên trên toàn cầu, với trị giá ước tính 314 triệu USD.

“Nông dân thường ném chúng trên đường hoặc dưới sông”, Phatinisiri nói, “nhưng bây giờ họ bán chúng cho tôi để kiếm thêm thu nhập”. Với 1.000 con ốc, một người có thể kiếm thêm từ 320 USD đến 650 USD mỗi tháng.

Chất nhầy quý giá này được “lấy” một cách kiên nhẫn từ các tuyến nhờn của con ốc và đem bán cho Aden International - một công ty mỹ phẩm có trụ sở tại Thái Lan đã nhạy bén khởi nghiệp với ý tưởng chiết xuất này từ ba năm trước.

Và sự đặt cược của ông Kitpong Puttarathuvanun, người sáng lập công ty đã được đền đáp. Ông đã bán ra thị trường một loại huyết thanh ốc sên mang nhãn hiệu Acha và cũng cung cấp cho các công ty mỹ phẩm Hàn Quốc và Mỹ một loại tinh bột khô chiết xuất từ loại chất nhầy này với giá 1,8 triệu baht/kg (58.200 USD).

Trong khi đó, vàng hiện có giá chỉ 46.300 USD/kg.

So với chất nhầy ốc sên của Aden, chất nhầy ốc sên của Trung Quốc được chiết xuất hàng ngày thay vì ba tuần một lần như ở Thái Lan và bán với giá chỉ khoảng 80.000 baht/kg (2.600 USD).

Somkamol Manchun, bác sĩ phụ trách quá trình chiết xuất cho biết chất nhầy của ốc sên có chứa collagen và elastin - những thành phần “có thể làm cho da săn chắc với ít nếp nhăn hơn”.

Do giá trị cao của chất nhầy ốc sên nên những người nông dân như Phatinisiri cũng đang cảm nhận được sự nóng lên của thị trường này. “Bây giờ tôi mua ốc với giá khoảng 25 baht đến 30 baht/kg (khoảng 1 USD)”, cô nói, “nhưng nhiều người cũng đang đầu tư trang trại ốc sên nên sự cạnh tranh là rất cao”.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AFP)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng từ lâu đã là một loại trái cây được yêu thích trong văn hóa địa phương ở Đông Nam Á, nơi nó được trồng rất nhiều. Nhiều người thực sự yêu thích hương vị ngọt, béo của trái sầu riêng, trong khi với nhiều người khác, sầu riêng được coi là loại trái cây “nặng mùi” nhất thế giới.

“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á
Thái Lan đứng thứ 32 về Chỉ số hiện đại hóa thương mại toàn cầu năm 2024

Chỉ số hiện đại hóa thương mại toàn cầu (GTMI) năm 2024 đã xếp Thái Lan đứng thứ 32 trên 65 quốc gia; với mức độ sẵn sàng cho thương mại kỹ thuật số của quốc gia này đã được cải thiện, nhưng tốc độ tăng trưởng thương mại quốc tế trong quý đầu tiên của năm nay thấp hơn dự kiến.

Thái Lan đứng thứ 32 về Chỉ số hiện đại hóa thương mại toàn cầu năm 2024
Return to top