Thế giới

Việc tái thiết ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà (Paris) sẽ hoàn thành vào cuối năm

ClockThứ Bảy, 04/02/2023 15:11
TTH.VN - Ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà (Paris, Pháp) sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Tuy nhiên việc mở cửa trở lại hoàn toàn nhà thờ sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào năm 2019 sẽ không kịp trước Thế vận hội Olympic Paris diễn ra vào năm 2024.

Tòa tháp của nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được khôi phục y như cũĐiểm lại những sự kiện quốc tế nổi bật trong năm 2019Khả năng cứu Nhà thờ Đức Bà Paris là 50-50Lần đầu tiên trong 2 thế kỷ, nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức lễ Giáng sinhParis lo nguy cơ nhiễm độc bởi 460 tấn chì bị cháy ở Nhà thờ Đức bà

Nhà thờ Đức Bà (Paris, Pháp) vẫn đang trong giai đoạn tái thiết và sửa chữa trước khi chính thức đưa vào hoạt động trở lại vào cuối năm 2024. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Vietnam+

Bộ văn hóa Pháp cho biết, công cuộc tái thiết nhà thờ nổi tiếng này vẫn đang trên đường hoàn thành vào cuối năm 2024.

Trước đó, các nhà chức trách đã lấy mốc vào ngày 8/12 - Lễ Đức mẹ Vô nhiễm Nguyên tội - làm hạn cuối để hoàn thành toàn bộ tiến trình sửa nhà thờ.

Điều đó có nghĩa là Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi trước đây đã đón khoảng 12 triệu du khách mỗi năm, sẽ không thể chào đón những người tham dự Thế vận hội Okympic mà Paris đăng cai vào tháng 7 và tháng 8/2024.

Dù vậy, ngọn tháp nhọn do kiến trúc sư Eugene Viollet-Le-Duc thực hiện trong quá trình thiết kế lại nhà thờ sẽ được đưa trở lại vị trí cũ vào cuối năm 2023.

Được biết, sự sụp đổ của ngọn tháp bằng gỗ của nhà thờ là một trong những khoảnh khắc không thể quên trong trận hỏa hoạn diễn ra vào ngày 15/4/2019.

Một phiên bản giống hệt bản gốc của ngọn tháp đã được làm từ cùng một vật liệu, bao gồm 500 tấn gỗ sồi để dựng cấu trúc tháp và 250 tấn chì cho lớp vỏ và đồ trang trí.

Đã có những lo ngại về sức khỏe đối với các mảnh vụn chì từ đám cháy và việc sử dụng chì trong quá trình tái thiết. Trong đó các quan chức Pháp phải trấn an các đối tác châu Âu rằng các biện pháp đảm bảo an toàn đã được thực hiên.

Việc chuẩn bị để bắt đầu lắp đặt lại ngọn tháp đã chính thức diễn ra vào tuần này, với việc dựng giàn giáo và đá nền cắt theo yêu cầu đã được vận chuyển đến nơi.

Sau khi hoàn thành, ngọn tháp sẽ cao đến 100m.

Cùng lúc, việc dọn dẹp cẩn thận các bức tường gồm các bức tranh tường, đồ sắt, đồ mộc, kính màu và các tác phẩm điêu khắc còn sót lại sau vụ hỏa hoạn bên trong nhà thờ, với tổng diện tích 42.000m2, đã được hoàn thành.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhà máy thuốc lá cuối cùng ở Pháp đóng cửa

Nhà máy sản xuất thuốc lá cuối cùng còn sót lại ở Pháp - nơi hút thuốc từng là một phần văn hóa như thưởng thức cà phê và rượu vang - sẽ đóng cửa vào cuối năm nay, hãng tin AFP dẫn lời chủ sở hữu nhà máy cho biết hôm qua (27/9).

Nhà máy thuốc lá cuối cùng ở Pháp đóng cửa
Pháp lên kế hoạch cấm thuốc lá điện tử dùng một lần

Lệnh cấm này khi được ban hành sẽ nối tiếp các biện pháp tương tự đã được triển khai ở Đức, Australia và New Zealand trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người ngày càng tăng.

Pháp lên kế hoạch cấm thuốc lá điện tử dùng một lần
Return to top