Thể thao

Vui nhộn với đua ghe câu ở “Chợ quê ngày hội”

ClockThứ Tư, 23/02/2022 17:26
TTH.VN - Trong những ngày tại “Chợ quê ngày hội – cầu ngói Thanh Toàn 2022”, có lẽ, môn đua ghe câu trên sông Như Ý là tiết mục vui nhộn, đem đến nhiều tiếng cười cho du khách và người dân sở tại nhất.

Nhiều trải nghiệm thú vị tại “Chợ quê ngày hội”Chợ quê vào hộiTrình diễn áo dài bên cầu ngói Thanh Toàn

Thi chống sào - một trong những nội dung khó của đua ghe câu

Ghe câu vốn dĩ được người dân sông nước sử dụng những lúc “làm nghề”. Nhờ nhỏ gọn (dài chưa đầy 4m, cao từ 20-30 phân, lòng ghe rộng 60-70 phân), ghe câu di chuyển rất linh hoạt ở các vùng kênh mương hẹp để câu tôm, cá… hoặc di chuyển trong đường làng, ngõ xóm mỗi khi mưa lũ.

Do ghe câu nhỏ gọn nên việc giữ thăng bằng, di chuyển nhanh đòi hỏi người điều khiển phải có kỹ thuật rất cao. Và nói như ông Trần Duy Tiến – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thủy Thanh (TX. Hương Thủy), những người bơi ghe câu thành thạo có thể so sánh với nghệ nhân.

“Bơi ghe câu khó hơn rất nhiều so với bơi ghe, thuyền lớn và cả thuyền thúng. Vừa khó giữ thăng bằng, vừa rất dễ lật ghe nếu chèo nhanh. Bản thân tôi là dân sông nước mà khi bơi cũng rất dễ chìm chứ đừng nói đến chuyện đua”, ông Tiến chia sẻ.

Cũng từ độ khó nhưng cũng khá hài hước khi bơi ghe câu, người dân Thủy Thanh đã nghĩ ra tiết mục đua ghe câu vui nhộn này và nó xuất hiện đầu tiên vào năm 2006, trong dịp hưởng ứng Festival Huế. Một phần nhằm đem lại nhiều hơn những tiếng cười cho du khách, một phần là để gìn giữ nét truyền thống trong lao động, sản xuất của cha ông đang có nguy cơ mai một.

Một số hình ảnh vui nhộn ở môn đua ghe câu chiều 23/2:

Môn đua ghe câu thu hút hơn 30 bạn bơi đến từ 9 thôn của xã Thủy Thanh với rất nhiều nội dung

Ở nội dung đơn nam, dù chỉ một người ngồi nhưng không khéo léo cũng rất dễ chìm ghe

Nội dung bơi 2 người 2 chầm ngắn, thắng thua chưa biết những đã thấy nụ cười

Thi nội dung chống sào

Bạn bơi thi nội dung chống sào vừa không được ngồi, vừa phải khéo léo xử lý khi ghe qua chân cầu ngói

Dù đang tranh đua nhưng các bạn bơi vẫn không nhịn được những tràng cười ở nội dung đôi nam một chầm và tay không

Do ghe nhỏ, lại ngồi 2 người nên bạn bơi phải thường xuyên chia nhau "lừa ghe" (tát nước ra khỏi ghe) để tránh ghe chìm

Chỉ cần một thoáng mất thăng bằng, chìm ghe khi gần về đích là điều thường xuyên xảy ra

Và điều này càng tạo thêm nhiều tràng cười, bởi cuộc đua ghe câu mục đích chủ yếu là mang nhiều hơn niềm vui đến cho khán giả trong những ngày trải nghiệm chợ quê

Clip cuộc đua ghe câu vui nhộn chiều 23/2

Hàn Đăng (thực hiện)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hương Thủy tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024

Sáng 22/5, Lực lượng vũ trang (LLVT) TX. Hương Thủy tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019 - 2024. Đây là sự kiện chính trị quan trọng để tổng kết, đánh giá kết quả công tác thi đua - khen thưởng (TĐKT) và phong trào TĐQT; tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) của LLVT thị xã 5 năm qua.

Hương Thủy tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024
Chờ đến bao giờ...

Mới đây, Báo Thừa Thiên Huế đăng bài “Cơ sở phế liệu tại Hương Thủy gây ô nhiễm môi trường: Di dời mới là giải pháp lâu dài" số 9137, ra ngày 14/5/2024. Thực tế câu chuyện các cơ sở kinh doanh, tái chế phế liệu trong khu dân cư trên địa bàn TX. Hương Thủy bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường (ONMT) tồn tại hơn 10 năm nay.

Chờ đến bao giờ
Return to top