Thế giới Thế giới

17/02/2016 - 15:10

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel hướng tới bình thường hóa quan hệ sau 5 năm

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/2 cho biết nước này và Israel sắp đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ sau hơn 5 năm căng thẳng.

Một bức tượng được dựng lên để tưởng nhớ các nạn nhân của tàu Mavi Marmara tại cảng của Gaza City. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại Istanbul, quan chức giấu tên trên cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đang tiến hành đàm phán và hai bên đều thể hiện ý chí chính trị hướng tới thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh chủ chốt của Israel trong khu vực cho đến khi quan hệ giữa hai nước rạn nứt sau vụ lính đặc công Israel tấn công tàu cứu trợ Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới Gaza năm 2010, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có 10 nhà hoạt động người Thổ Nhĩ Kỳ. Sự việc này dẫn đến việc hai nước rút đại sứ về nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đưa ra 3 điều kiện đối với Israel để bình thường hóa quan hệ, bao gồm dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza, bồi thường cho các nạn nhân trong vụ tàu Mavi Marmara và xin lỗi về vụ việc trên.

Năm 2013, Israel đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ việc, đồng thời tuyên bố sẽ bồi thường cho các nạn nhân. Đàm phán về bồi thường cho các nạn nhân đã đạt tiến bộ, còn lại điều kiện dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza là trợ ngại chính. Trước đó, các nỗ lực khôi phục quan hệ đã rơi vào bế tắc khi Israel tiến hành chiến dịch tấn công Dải Gaza năm 2014.

Bầu không khí đã cải thiện sau khi các nguồn tin cho biết hai bên đã có các cuộc đàm phán bí mật vào tháng 12/2015 để tìm cách xích lại gần nhau. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các đoàn đàm phán cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã tiến hành đàm phán vòng hai tại Geneva, Thụy Sĩ, hồi đầu tháng này.

Cũng trong tháng 12/2015, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề cập việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, cho rằng điều này sẽ đem lại lợi ích cho toàn khu vực Trung Đông. Trong một phát biểu tuần trước tại Ankara, ông Erdogan bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên gần gũi hơn./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP