ClockThứ Sáu, 19/04/2024 11:33

Lan tỏa văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên

TTH - Với nhiều mô hình thiết thực và cách làm hiệu quả, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đã lan tỏa những giá trị, nét đẹp của sách và văn hóa đọc đến với các bạn đoàn viên, thanh niên.

Sách Huế trong Hội Sách Quốc giaTổ chức ngày sách và văn hoá đọc Việt NamĐưa sách đến với cộng đồng

 Học sinh tham gia Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 tại Trường THCS Phú Xuân

Thiết thực

Đầu tháng 4 vừa qua, học sinh Trường THCS Phú Xuân (huyện Phú Vang) hào hứng khi được tham gia trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2024, như: Giao lưu văn hóa, kể chuyện theo sách, đổi sách lấy quà, triển lãm sách, đọc sách lưu động… Em Đăng Văn Huy, học sinh Trường THCS Phú Xuân chia sẻ, đọc sách là hình thức giải trí lành mạnh, giúp thế hệ trẻ tránh xa các thói quen xấu lúc rảnh rỗi. Hoạt động lần này giúp bản thân Huy có cơ hội tiếp cận với nhiều đầu sách hay, bổ ích và phù hợp với lứa tuổi.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc lần này do Tỉnh đoàn và UBND huyện Phú Vang chủ trì tổ chức. Với sự phối hợp thực hiện của Thư viện Tổng hợp tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Phú Vang, Huyện đoàn Phú Vang và Trường THCS Phú Xuân đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi dành cho các em học sinh. Ngày hội nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4. Qua đó, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi và toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, Ngày hội Sách và Văn hóa đọc là một trong những hoạt động thường niên được tuổi trẻ Thừa Thiên Huế chú trọng tổ chức. Chỉ tính riêng năm 2023, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên, như: Hội thi trưng bày, giới thiệu sách; phong trào quyên góp sách; chương trình Đố vui sách; ngày hội chia sẻ sách; ngày hội đọc sách 2023; cuộc thi “Nét đẹp đọc sách”; hội thi vẽ tranh “Giới thiệu cuốn sách mà em yêu thích”; cuộc thi thiết kế ấn phẩm về sách…

Nổi bật, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam, huyện Quảng Điền, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp tổ chức Ngày hội Sách “Kết nối tri thức - Đường đến tương lai” vào tháng 8/2023. Thông qua chương trình, nhiều đơn vị đã hỗ trợ đa dạng các đầu sách cho huyện Quảng Điền như: Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trao tặng bộ sách gồm 81 quyển do Đại tướng Nguyễn Chí Thanh viết và các tác giả viết về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; Đặng Trầm Brand trao tặng Tủ sách Nhân ái và ngôi nhà trí tuệ; Nhà sách và thiết bị giáo dục Tân Phát (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trao tặng bộ sách kỹ năng sống và vở.

Hướng đến thế hệ trẻ

Đại diện Tỉnh đoàn thông tin, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn - hội - đội xây dựng chương trình, kế hoạch nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh, thiếu nhi về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc. Trong đó, đặc biệt quan tâm khuyến khích thế hệ trẻ xây dựng, duy trì thói quen đọc phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân; trang bị kỹ năng và phương pháp đọc phù hợp với từng nhóm đối tượng; định hướng và thúc đẩy xu hướng, thị hiếu đọc lành mạnh trong xã hội. Đồng thời, tập trung phát huy, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả về phát triển văn hóa đọc.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài cho biết, với những định hướng cụ thể, các cấp bộ đoàn - hội - đội đã phát huy vai trò đi đầu, chủ động tham mưu cho cấp ủy đơn vị và địa phương lựa chọn các hình thức phát triển văn hóa đọc có hiệu quả như: Đường sách, phố sách, công viên sách, thư viện cộng đồng, không gian văn hóa sách; xây dựng lồng ghép các hoạt động quảng bá văn hóa đọc với các hoạt động văn hóa của địa phương, đơn vị…

Thời gian tới, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ tiếp tục được quan tâm tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, tập trung cao điểm vào dịp 21/4. Các diễn đàn, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, các cuộc thi… về sách và văn hóa đọc và hoạt động tặng tủ sách, thư viện sách cũng được lồng ghép vào các đợt hoạt động tình nguyện cao điểm như Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tình nguyện mùa đông để tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong đoàn viên, thanh, thiếu nhi và Nhân dân.

Bài, ảnh: MINH NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Hũ gạo tình thương” lan tỏa những điều tốt đẹp

Mang lời dạy “sẻ cơm nhường áo” của Bác Hồ với phong trào “Hũ gạo tình thương” năm xưa, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Giang Hải, huyện Phú Lộc đã vận dụng thiết thực và hiệu quả vào đời sống ngày nay, góp phần tiếp sức, nâng bước những học sinh nghèo đến trường.

“Hũ gạo tình thương” lan tỏa những điều tốt đẹp
Tuổi trẻ noi theo gương Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuổi trẻ Thừa Thiên Huế triển khai với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo; nhất là việc cụ thể hóa hoạt động học tập và làm theo lời Bác vào trong các công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa.

Tuổi trẻ noi theo gương Bác
Lan tỏa mạnh mẽ việc học tập và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhờ sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng với nhiều cách làm phù hợp, sáng tạo đã mang lại hiệu quả thiết thực; xây dựng được nhiều mô hình tiêu biểu nhân rộng trên địa bàn huyện Quảng Điền.

Lan tỏa mạnh mẽ việc học tập và làm theo Bác
Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội

Chiều 15/5, Liên đoàn Lao động huyện Phú Vang phối hợp Công đoàn Khu kinh tế Công nghiệp (KTCN) tỉnh tổ chức hội nghị “Đối thoại Tháng 5” với công nhân lao động trên địa bàn huyện Phú Vang. 300 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trên địa bàn huyện tham gia.

Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội

TIN MỚI

Return to top