ClockThứ Ba, 04/08/2015 16:57

Những cuốn sách cũ

TTH - Cậu bé hàng xóm hý hửng mang về một bọc quà vừa được nhận. Nhà nghèo, học giỏi nên thỉnh thoảng, em lại được các đơn vị hảo tâm tặng qùa.

Quà lần này là mấy cuốn vở và một tập sách giáo khoa cũ, được quyên góp ở đâu đó. Cũ vì đã được dùng qua nhưng bìa vẫn còn mới tinh. Cậu bé hồi hộp lần giở từng quyển sách, rồi vẻ thất vọng hiện lên gương mặt. Những cuốn sách giáo khoa cũ bên trong có nhiều trang đã được điền chi chít bằng bút mực với những bài tập yêu cầu làm thẳng vào sách.

Xếp cẩn thận gói qùa, cậu bé rất buồn vì những cuốn sách giáo khoa cũ không thể dùng được nữa. Cậu cứ ngẩn ngơ, tần ngần mãi trước hai quyển sách Anh văn còn mới cứng. Đây là sách đắt nhất, có giá cả trăm ngàn đồng mỗi quyển - một khoản tiền không nhỏ với người nghèo.
Mẹ cậu bé chép miệng: Uổng quá. Nếu cuốn sách này, học sinh chỉ dùng bút chì để làm bài tập thì khi tẩy xóa, vẫn dùng lại được như thường.
Quả là lãng phí thật khi ngày nay, sự thừa thãi sách giáo khoa khiến học sinh có điều kiện không còn biết ý tứ, giữ gìn. Và một điều nữa. Nếu có quyên góp sách cho học sinh nghèo, xin hãy kiểm tra kỹ trước khi trao. Kẻo có những đứa trẻ như cậu học trò nghèo kia, lại chạnh lòng.
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giữ bài ca, truyền điệu múa

Với nhiều cách làm khác nhau, việc truyền dạy và giữ gìn các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở A Lưới đã và đang được duy trì.

Giữ bài ca, truyền điệu múa
Khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng

Ngay sau lễ khai trương là “Lễ hội Chào hè Huế 2023” với chương trình Carnival Sắc màu du lịch trên tuyến phố đi bộ. Đây là hoạt động khởi đầu cho chuỗi lễ hội, sự kiện của ngành du lịch trong năm 2023 và hưởng ứng Festival Huế 2023.

Khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng
Sâu lắng tiếng lòng người nữ

“Khi mỗi gương mặt là một bông hồng...” Không hiểu sao hôm nay khi nhìn những nghệ sĩ biểu diễn ca Huế với chủ đề “Tiếng lòng người nữ” tại thính phòng Ca Huế 25 Lê Lợi, trong tôi lại gợi lên câu hát ấy.

Sâu lắng tiếng lòng người nữ
“Gặp lại” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Với triển lãm ảnh “Trịnh Công Sơn - Lần đầu gặp lại”, những người yêu mến cố nhạc sĩ tài hoa được gặp lại ông trong những khoảnh khắc đời thường, giản dị.

“Gặp lại” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top