ClockChủ Nhật, 26/03/2023 12:13

Luận đàm về giá trị của thơ thiền Việt Nam

TTH.VN - Tiếp nối chuỗi hoạt động trong tuần lễ thơ thiền Việt Nam, sáng 26/3, toạ đàm về thơ thiền Việt Nam tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán đã khẳng định giá trị của thơ thiền nói riêng và văn hoá Phật giáo nói chung trong đời sống văn hoá dân tộc.

Khai mạc tuần lễ thơ thiền Việt Nam tại Huế

leftcenterrightdel
Diễn giả, Thiền sư Lê Mạnh Thát chia sẻ tại buổi toạ đàm

Soi chiếu lại hành trình di sản văn hóa dân tộc Việt Nam, văn hóa Phật giáo chính là nền tảng, nội lực xuyên suốt, đóng góp những giá trị cốt lõi, vừa là định hướng vừa là bệ đỡ tinh thần, song hành cùng dân tộc không chỉ trong dân gian mà cả trong đời sống chính trị, kinh tế.

Những giá trị tinh thần, trí tuệ, tâm hồn hàng ngàn năm của người Việt đã được cô đọng vô cùng sâu sắc qua các bài thơ thiền của các vị thiền sư, chân tu, đạo hạnh và thể hiện đậm nét nhất qua các thời Lý - Trần, Lê - Nguyễn.

Các tham luận, ý kiến phát biểu tại buổi toạ đàm ôn lại lịch sử Phật giáo Việt Nam, khẳng định tinh thần, giá trị của thơ thiền trong lịch sử cho đến ngày nay.

Diễn giả, Thiền sư Lê Mạnh Thát từ góc nhìn lịch sử cho thấy tinh thần hộ quốc an dân của các vị đại sư. GS. TS. Thái Kim Lan với bề dày về triết học so sánh Đông Tây phân tích giá trị triết học nhận thức của các bậc thiền sư.

TS. Nguyễn Thị Tịnh Thy đánh giá giá trị văn học, thi ca từ thơ văn của các bậc thiền sư. Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho mọi người thấy tâm hồn của các bậc thiền sư qua tiếng cười hóm hỉnh chốn thiền môn tại Huế vào thế kỷ XX…

Tin, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhóm bạn bè UNCLOS 1982 nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế

Ngày 31/5, tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã chủ trì cuộc họp cấp đại sứ của 12 nước sáng lập Nhóm bạn bè Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đánh giá các hoạt động thời gian qua và phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Nhóm bạn bè UNCLOS 1982 nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế
Lượng du khách nước ngoài đến Hàn Quốc đạt mức tăng gần 7 lần

Số liệu chính thức vừa được Tổ chức Du lịch Hàn Quốc công bố cho thấy, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc đã tăng gần gấp 7 lần trong tháng 4 vừa qua so với một năm trước đó, khi các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng trong bối cảnh những nỗ lực nhằm quay trở lại trạng thái bình thường trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Lượng du khách nước ngoài đến Hàn Quốc đạt mức tăng gần 7 lần
Fiji đánh giá cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam

Ngày 30/5, tại thủ đô Suva của Fiji, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung, kiêm nhiệm 3 đảo quốc Nam Thái Bình Dương, đã trình Quốc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Tổng thống Cộng hòa Fiji, Ratu Wiliame Maivalili Katonivere.

Fiji đánh giá cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam
Return to top