ClockThứ Tư, 03/05/2017 21:40

Văn nghệ sĩ Huế giao lưu cùng nhà thơ trẻ J.Wagner

TTH.VN - Nhà thơ Jan Wagner là thành viên Viện Hàn Lâm Bayern về mỹ thuật, Viện Hàn Lâm khoa học và văn chương tại Mainz, Viện Hàn Lâm Đức về ngôn ngữ và thi ca ở Darmtadt và của Trung tâm văn bút PEN Đức.

Tập thơ “Biến tấu thùng nước mưa” (Regentonnenvariationen) của ông đã đoạt giải Hội chợ sách Leipzig (Leipziger Buchmesse).

Nhà thơ Jan Wagner chia sẻ tại buổi giao lưu  

Chiều 3/5, Tạp chí Sông Hương, Hội Nhà văn tỉnh phối hợp với Viện Goethe tại Hà Nội tổ chức giao lưu văn nghệ sĩ Huế với nhà thơ Jan Wagner (CHLB Đức). Buổi giao lưu diễn ra trong không khí thân mật, sự đồng điệu của những tâm hồn thi ca đã phá vỡ những rào cản về ngôn ngữ. Jan Wagner cho hay: “Tôi thích cầm nắm các đồ vật. Từ sở thích đó, tôi nhìn nhận được nhiều khía cạnh khác nhau của sự vật, vỡ ra những cảm giác mới để làm thơ”. 

Nhà thơ Jan Wagner đọc 5 bài thơ của mình trước sự đón nhận hào hứng của mọi người tại khán phòng. Đáp lại tình cảm đó, một số nghệ sĩ Huế đã đọc tặng Jan Wagner những bài thơ viết về đất mảnh đất Cố đô.

Dịch giả Thái Kim Lan, người đã dịch những bài thơ của Jan Wagner qua tiếng Việt khái quát thơ của Jan Wagner tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực ra lại rất khó dịch. Ông không nhấn mạnh vần, đôi khi lại bỏ rơi vần. Thơ ông đọc lên là nghe thấy những âm thanh, điều đó đã mở rộng thêm giới hạn về ngôn ngữ.

Cũng trong buổi nói chuyện, các nhà nghiên cứu, dịch giả Việt Nam đã trao đổi, đặt ra những câu hỏi thú vị về thi ca cho nhà thơ Đức Jan Wagner. 

Tin, ảnh: Phước Ly

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kết thúc tốt đẹp Ngày giao lưu văn hoá Huế - Cergy

Tối 9/6, trong khuôn khổ các hoạt động Ngày giao lưu văn hoá - nghệ thuật Huế - Cergy “Từ truyền thống đến hiện đại”, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP. Huế phối hợp với Trung tâm Hợp tác Quốc tế, Viện Pháp tại Huế tổ chức chương trình giao lưu Hip – hop giữa các nghệ sĩ múa của TP. Cergy tham dự Festival Huế và các câu lạc bộ Hip - hop của TP. Huế.

Kết thúc tốt đẹp Ngày giao lưu văn hoá Huế - Cergy
Giao lưu văn hoá - nghệ thuật Huế - Cergy:
Cơ hội quảng bá văn hóa và du lịch Huế đến Thủ đô Paris

Sáng 9/6, Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao TP. Huế tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động Ngày giao lưu văn hoá- nghệ thuật Huế - Cergy "Từ truyền thống đến hiện đại".Đây là chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Cơ hội quảng bá văn hóa và du lịch Huế đến Thủ đô Paris
Minh Tự - người ham chơi một cách tinh tế

Tập tùy bút, ghi chép “Trước nhà có cây hoàng mai: Những ghi chép về Huế - xứ sở phong rêu kiêu sa” sau hơn 8 năm xuất hiện trên văn đàn nay đã được tái bản, có bổ sung và chỉnh sửa. Đặc biệt hơn ở lần tái bản này, có thêm ấn bản tiếng Anh “Ochna in the front yard: Fascinating stories about Huế - an ancient, poetic and glamorous land”.

Minh Tự - người ham chơi một cách tinh tế
Return to top