Thế giới Thế giới

25/11/2022 - 14:25

Việt Nam là biểu tượng hòa bình

Các đại biểu dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới (WPC) đã thể hiện sự ngưỡng mộ, yêu mến của họ với lịch sử, đất nước con người Việt Nam. Việc Việt Nam đăng cai Đại hội là cơ hội để một lần nữa họ thấy Việt Nam cũng đang trên con đường phát triển đúng đắn.

Tổng thư ký Hội đồng Hòa bình Thế giới Athanasios Pafilis. Ảnh: TTXVN

Ông Athanasios Pafilis, người Hy Lạp, Tổng Thư ký WPC, là một người kiên định và tận tuỵ trong sự nghiệp đấu tranh đoàn kết quốc tế vì một thế giới hoà bình và công bằng xã hội.

Từ khi trở thành lãnh đạo WPC, ông không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Hội đồng với Việt Nam, đặc biệt trên các vấn đề chủ quyền, lãnh thổ, dân chủ-nhân quyền và nạn nhân da cam. 

Chia sẻ với báo chí nhân dịp Đại hội của WPC đang diễn ra tại Hà Nội, ông đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam và Ủy ban Hòa bình Việt Nam: "Đầu tiên chúng tôi muốn cảm ơn Việt Nam vì đã tổ chức Đại hội. Việt Nam đã tổ chức nhiều hội nghị quốc tế, nhưng việc tổ chức hội nghị  của WPC ở Việt Nam rất quan trọng, bởi vì lịch sử của đất nước các bạn rất có ý nghĩa".

Là một người yêu mến Việt Nam từ lâu, ông Pafilis nhắc lại: "Việt Nam đã chiến thắng những thế lực đế quốc lớn nhất để bảo vệ đất nước. Việt Nam là biểu tượng cho thấy khi người dân đoàn kết, họ sẽ bảo vệ được đất nước mình, tiến bộ xã hội sẽ chiến thắng". Ông cho rằng trong một thế giới đầy bất ổn ngày nay, bài học Việt Nam vẫn còn giá trị: "Việt Nam là tấm gương cho thấy, nếu người dân thức tỉnh, họ sẽ chiến thắng".

Tổng thư ký WPC nhấn mạnh: "Việt Nam là một đất nước hòa bình". Ông giải thích: Mặc dù trong khu vực có nhiều bất ổn nhưng Việt Nam vẫn ổn định, hòa bình, theo đuổi luật pháp quốc tế, không tấn công các nước khác và theo đuổi giải quyết xung đột bằng  đàm phán hòa bình. Đó là một lý do nữa cho thấy việc tổ chức đại hội của WPC tại Hà Nội là rất thích hợp.

Đã đến Việt Nam 7 lần, ông Pafilis ghi nhận những bước phát triển của đất nước: "Mỗi lần tới đây tôi lại thấy những tiến bộ trong lĩnh vực kinh tế xã hội, trong phát triển, tôi thấy Hà Nội luôn là một thành phố vì hòa bình". Cũng là nghị sĩ quốc hội ở Hy Lạp, là thành viên tổ chức hữu nghị Hy Lạp – Việt Nam, ông cho biết, các tổ chức này có quan hệ hợp tác rất tốt với Việt Nam.

Cùng chung ý kiến với ông Pafilis, bà Corazon Valdez Corazon Valdez Fabros – Diễn đàn Nhân dân vì Hòa bình và An ninh Á – Âu của Philippines, cho rằng việc chuẩn bị cho hội nghị "tốt hơn cả mong đợi". Bà đánh giá rằng  Uỷ ban Hòa bình Việt Nam là thành viên rất tíchcực của Hội đồng hòa bình thế giới. "Điều đó bắt nguồn từ lịch sử" – bà nói và nhắc tới những cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, kháng chiến chống ngoại xâm của Việt Nam.

Bà Corazon Valdez Fabros – Diễn đàn Nhân dân vì Hòa bình và An ninh Á – Âu của Philippines. Ảnh: TTXVN

Bà Fabros cho biết đó là một phần tuổi trẻ của chính bà: "Những năm 1970 khi tôi còn là sinh viên, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi sức mạnh của người Việt Nam khi bảo vệ lợi ích của đất nước mình".

Là người gắn bó với Việt Nam, bà luôn theo dõi những bước phát triển của Việt Nam. Lần này trở lại Hà Nội, bà thấy bất ngờ với những thay đổi:  "Tôi rất ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam, nhất là về cơ sở hạ tầng. Tôi đã đến đây năm 2017 và lần này trở lại tôi rất ấn tượng về sự thay đổi của cơ sở hạ tầng cũng như năng lực của người dân ở đây".

Bà Fabros nói: "Chính phủ Việt Nam khi ra quyết định đều đặt lợi ích của người dân lên trước, vì mục đích bảo vệ chủ quyền và lợi ích đất nước".

Bên cạnh đó, khi nhắc tới iệc Việt Nam là thành viên Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 và việc Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế, đại biểu từ Philippines cho rằng Việt Nam cũng đóng vai trò rất tích cực trong các tổ chức của LHQ.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP