ClockThứ Ba, 25/08/2015 09:53

9 yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây bệnh Alzheimer

TTH.VN - Béo phì, trầm cảm và huyết áp cao đều là những yếu tố tác động tiêu cực đến sức khỏe – nhưng một nghiên cứu cho thấy những tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Journal of Neurology, Neurosurgery & Psychiatry, hé lộ những yếu tố nguy cơ hàng đầu chịu trách nhiệm cho 2/3 số ca bệnh Alzheimer trên thế giới.

Các tác giả đã phân tích hơn 300 nghiên cứu tập trung vào các yếu tố nguy cơ đặc hiệu cho bệnh Alzheimer và thu hẹp xuống còn 9 yếu tố mà họ tin là hay gặp nhất:

1. Béo phì

2. Hẹp động mạch cảnh

3. Học vấn thấp

4. Trầm cảm

5. Huyết áp cao

6. Yếu đuối

7. Nghiện thuốc lá

8. Nồng độ homocystein (một a xít amin) cao

9. Bệnh tiểu đường týp 2 (chỉ ở quần thể người châu Á)

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cách tốt nhất để bảo vệ não là tuân thủ chế độ ăn lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu cá có dầu (a xít béo omega-3), rau và ngũ cốc nguyên cám. Ngoài ra một số vitamin và hoóc môn có tác dụng giảm huyết áp cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheime.

Phát hiện mới đã giúp hiểu thêm về nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh Alzheimer, và giúp xác định tại sao các yếu tố nguy cơ đặc hiệu này lại khiến chúng ta dễ bị bệnh hơn.

Năm 1906, BS. Alois Alzheimer đã lần đầu tiên nhận thấy những đám tổ chức bất thường và những sợi rối trong não một phụ nữ chết vì một bệnh tâm thần hiếm gặp. Các triệu chứng của người phụ nữ này, giống như bệnh nhân Alzheimer ngày nay, bao gồm mất trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ và hành vi khó lường. Kể từ đó, các bác sĩ chưa tìm ra cách chữa khỏi căn bệnh não tiến triển không thể đảo ngược này, phá hủy trí nhớ, kỹ năng tư duy và khả năng thực hiện những việc đơn giản. Ở đa số bệnh nhân, triệu chứng thường xuất hiện lần đầu ở giữa độ tuổi 60.

Theo Viện Nghiên cứu sức khỏe Mỹ, bệnh Alzheimer là nguyên nhân tử vong đứng  thứ 6 ở Mỹ, với hơn 5 triệu người Mỹ hiện đang có chẩn đoán bệnh. Nếu các bác sĩ và các nhà khoa học không tìm ra cách điều trị hoặc phòng ngừa bệnh, số ca bệnh sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Cẩm Tú (Theo Dân trí)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hãy để thức ăn là thuốc của bạn

Cách chúng ta 2.500 năm, ông tổ của y học phương Tây Hipocrates, đã có câu nói nổi tiếng: "Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn". Dân gian Việt cũng có câu “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra...”. Ý nói rằng, việc lựa chọn thức ăn, cách ăn có thể giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng, thậm chí đẩy lùi bệnh tật. Y học hiện đại trên toàn thế giới công nhận, những người thực hiện được chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng cường thể lực, hệ thống miễn dịch mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và tuổi thọ cao hơn. Dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng chính là một trong những yếu tố quan trọng (cùng với vận động, giấc ngủ và tinh thần) trong y tế dự phòng, được coi là then chốt, nền tảng của ngành y tế. Ăn uống vì vậy không phải chỉ ngon miệng mà phải ngon lành.

Hãy để thức ăn là thuốc của bạn
Chuyển giao các kỹ thuật mới cho Trung tâm y tế Phú Lộc

Chiều 21/12, ThS.BS Lê Viết Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) Phú Lộc thông tin, ca bệnh được các chuyên gia Bệnh viện Trường ĐH Y - Dược (BVTĐHYD), ĐH Huế, cắt Amydale gây mê hiện sức khỏe ổn định, tiên lượng sẽ xuất viện vào ngày 24/12 tới.

Chuyển giao các kỹ thuật mới cho Trung tâm y tế Phú Lộc
Return to top