ClockThứ Ba, 15/07/2014 09:41

Nên và không nên ăn gì trước khi chạy bộ?

TTH.VN - Chạy bộ có lẽ là môn thể thao đơn giản nhưng dễ dàng mang lại hiệu quả cho việc giữ gìn sức khỏe và vóc dáng cho bạn. Chính vì thế đa số mọi người chọn chạy bộ là môn tập hàng ngày cho mình. Bên cạnh việc chạy đúng cách, phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe thì việc hiểu biết về các thực phẩm nên và không nên ăn trước khi chạy là điều rất cần thiết.

 

Cho dù bạn là vận động viên marathon hay chỉ đang tập chạy vì lý do sức khỏe, việc nạp đủ và đúng dinh dưỡng trước buổi chạy là hết sức quan trọng. Chạy khi trong bụng trống rỗng đã là một sai lầm lớn, nhưng ăn những thực phẩm không phù hợp trước khi chạy thì có thể gây những triệu chứng đau bụng, chóng mặt, đau đầu. Hãy cùng xem một số những lựa chọn thực phẩm tốt nhất phù hợp với mỗi buổi tập của bạn.

2 tiếng trước khi chạy
 
Nên ăn:  Bữa ăn chứa 300 – 400 calo bao gồm tinh bột, protein và chất béo lành mạnh.
-    Mỳ ống, pho mát, rau
-    Bánh sandwich, bơ, thạch
-    Sữa chua, các loại trái cây
-    Cá, bơ, xoài
-    Sinh tố trái cây hoặc rau xanh
-    Bánh mỳ, trứng, các loại rau
 

Không nên: Ăn thịt mỡ và các loại rau gây khó tiêu hóa.

-    Bông cải xanh, hành tây, đậu
-    Các loại súp có kem, bánh mỳ kẹp thịt, khoai tây chiên, kem
 

 
1 tiếng trước khi chạy
 
Nên ăn: Bữa ăn nhẹ chứa 150 calo bao gồm các loại tinh bột và protein dễ tiêu hóa.
-    Bánh mỳ nướng, bơ lạc
-    Chuối, hạt điều
-    Thịt gà, ngũ cốc nguyên hạt
-    Cà rốt, pho mát
 

 
Không nên ăn: Các loại trái cây gây đầy hơi
-    Lê
-    Táo
-    Dưa
 


15-30 phút trước khi chạy

Nên ăn: Một khẩu phần ăn nhỏ và dễ tiêu hóa
-    Nửa quả chuối
-    Bánh mặn
-    Nho khô
 
 

Không nên ăn: Thực phẩm chứa nhiều protein, tinh bột và nhiều chất xơ
-    Mỳ ống
-    Bánh sừng bò, pho mát kem
-    Gà rán
 

 

Ngoài tất cả những thực phẩm cần bổ sung, cung cấp đủ nước cũng là một việc rất cần thiết. Hãy uống 1 cốc nước đầy từ 1 đến 2 tiếng trước khi tập, sau đó có thể nhấp vài ngụm nhỏ 15 phút trước khi bắt đầu chạy.

 Thu Thủy (Theo Depplus.vn)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hãy để thức ăn là thuốc của bạn

Cách chúng ta 2.500 năm, ông tổ của y học phương Tây Hipocrates, đã có câu nói nổi tiếng: "Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn". Dân gian Việt cũng có câu “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra...”. Ý nói rằng, việc lựa chọn thức ăn, cách ăn có thể giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng, thậm chí đẩy lùi bệnh tật. Y học hiện đại trên toàn thế giới công nhận, những người thực hiện được chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng cường thể lực, hệ thống miễn dịch mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và tuổi thọ cao hơn. Dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng chính là một trong những yếu tố quan trọng (cùng với vận động, giấc ngủ và tinh thần) trong y tế dự phòng, được coi là then chốt, nền tảng của ngành y tế. Ăn uống vì vậy không phải chỉ ngon miệng mà phải ngon lành.

Hãy để thức ăn là thuốc của bạn
Chuyển giao các kỹ thuật mới cho Trung tâm y tế Phú Lộc

Chiều 21/12, ThS.BS Lê Viết Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) Phú Lộc thông tin, ca bệnh được các chuyên gia Bệnh viện Trường ĐH Y - Dược (BVTĐHYD), ĐH Huế, cắt Amydale gây mê hiện sức khỏe ổn định, tiên lượng sẽ xuất viện vào ngày 24/12 tới.

Chuyển giao các kỹ thuật mới cho Trung tâm y tế Phú Lộc
Return to top