Uống trà xanh có tác dụng chống oxy hóa nhất định. Ảnh: D. Trương
Cùng với sự gia tăng tuổi tác, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng ngày càng tăng lên một cách đáng báo động. Bệnh nhân ung thư đại trực tràng đa số có thể xuất hiện các triệu chứng ở đường tiêu hóa như bị tiêu chảy, có máu trong phân, hoặc tiêu chảy xen kẽ và táo bón.
Ung thư đại trực tràng được xem là căn bệnh nguy hiểm, tăng tỷ lệ tử vong, nhiều nhất là sau 40 tuổi. Nếu chúng ta sớm thay đổi lối sống thì hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh này bằng các biện pháp sau:
Tập thể dục
Duy trì một thời lượng tập thể dục hoặc chơi thể thao nhất định trong ngày hoặc trong tuần không chỉ có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa, mà còn giúp các chất độc được bài tiết, giảm các chất độc hại trong ruột và nhanh chóng bài tiết ra ngoài để ngăn ngừa táo bón.
Chúng ta đều đã biết rằng, phân sẽ tích tụ ở trong ruột càng lâu thì tổn thương đại trực tràng càng lớn. Thông thường, lời khuyên của các chuyên gia là nên có ít nhất 30 phút để bạn tập thể dục đơn giản mỗi ngày, hoặc 2 đến 3 lần một tuần, để thúc đẩy lưu thông máu cục bộ, giúp loại bỏ độc tố và tránh xa ung thư nói chung, đặc biệt ung thư đại trực tràng.
Tránh hoặc hạn chế uống rượu
Một lượng nhỏ rượu có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu và loại bỏ tình trạng ứ máu, có chút lợi ích đối với sức khỏe tổng thể. Nhưng nếu bạn lạm dụng rượu, uống nhiều rượu hoặc nghiện rượu gây ra những tổn hại nhất định cho cơ thể, đặc biệt là kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, khiến đường ruột khó khăn trong quá trình sửa chữa nhiều lần và tái tạo niêm mạc ruột, và nó chắc chắn sẽ trở thành ung thư theo thời gian.
Cần ăn ít nhất 5 loại rau và trái cây mỗi ngày
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người ăn rau và trái cây nhiều trong một thời gian dài sẽ giảm nguy cơ ung đại thư trực tràng. Duy trì ít nhất 5 loại rau củ quả mỗi ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng hiệu quả hơn.
Hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ ăn ở mức ít
Để thực hiện chế độ ăn ít chất béo, nên chọn thịt gà hoặc cá hoặc các loại thịt trắng nạc,… Chú ý không ăn quá nhiều cùng một lúc và nên ăn chậm nhai kỹ.
Ăn nhiều các món ăn từ đậu
Đậu hoặc các sản phẩm từ đậu nành không chỉ có thể giúp bạn bổ sung canxi cho cơ thể mà còn ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương. Các thành phần chất flavonoid có trong đậu là các chất chống ung thư tự nhiên, giúp cải thiện khả năng hấp thụ của đường tiêu hóa và cải thiện chức năng giải độc.
Uống nước trà
Nghiên cứu cho thấy rằng, các thành phần polyphenol trong trà có tác dụng chống oxy hóa nhất định. Chúng có thể sửa chữa các tế bào bị hư hại và giảm mức độ lão hóa của cơ thể.
Các yếu tố di truyền
Nghiên cứu cho thấy các yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong ung thư đại trực tràng. Trong các thành viên gia đình của bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 3-4 lần so với người bình thường, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng là một yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng. Khoảng 1/3 số bệnh nhân ung thư đại trực tràng có liên quan đến yếu tố di truyền, trong đó yếu tố ung thư do di truyền có polyp và không có polyp là phổ biến nhất.
Mỗi người đều nên làm thật tốt công tác phòng ngừa ung thư ở bất kỳ thời điểm nào trong đời, ăn nhiều rau và trái cây tươi và ăn thường xuyên đều đặn, mỗi ngày nên ăn đủ 3 bữa ăn và tránh ăn quá nhiều thực phẩm cùng lúc gây dư thừa năng lượng.
TS. BS. Nguyễn Đức Hoàng