ClockThứ Năm, 06/06/2024 08:57

TP Hồ Chí Minh: Liên tiếp 3 trường hợp tai biến thẩm mỹ, một người tử vong

Trong 4 ngày đầu tháng 6, TP Hồ Chí Minh liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp sự cố y khoa tại các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ y tế tư nhân; trong đó có một trường hợp tử vong và một trường hợp đang phải điều trị tích cực.

Tối 5/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin về 3 sự cố y khoa trong phẫu thuật thẩm mỹ, xảy ra tại các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân trên địa bàn thành phố, được các bệnh viện tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh báo cáo về Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

 Bệnh nhân H. tử vong sau nâng mũi tại phòng khám này. Ảnh: CTV

Mới đây nhất là trường hợp nữ bệnh nhân tử vong sau khi nâng mũi bằng vật liệu silicon và sụn vành tai tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital (địa chỉ tại 86 - 88 Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhân dân 115, người bệnh N.T.T.H (SN 1991) đến phòng khám trên vào lúc 10 giờ sáng ngày 4/6 để được tư vấn nâng mũi bằng vật liệu silicon và sụn vành tai. Lúc 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân được thực hiện dịch vụ kỹ thuật này. Ngay sau khi được gây tê bằng thuốc Lidocain 2% ở vành tai (khoảng 5 - 7 phút), bệnh nhân xuất hiện triệu chứng tê quanh miệng, đắng miệng, nhìn mờ, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt.

Nghi sốc phản vệ với Lidocain, bác sĩ phòng khám tiến hành hồi sức chống sốc và được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu, nhưng tình trạng nặng không qua khỏi, bệnh nhân đã tử vong lúc 22 giờ 15 phút ngày 4/6/2024.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, phòng khám trên do bác sỹ T.M.T là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 08964/HCM-GPHĐ ngày 10/10/2023.

Trường hợp thứ 2 là sự cố nghiêm trọng liên quan đến dịch vụ hút mỡ bụng, cấy mỡ vào vùng trán và thái dương, xảy ra tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh (địa chỉ tại 467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10).

Theo báo cáo của Bệnh viện Quân y 175, vào ngày 1/6, người bệnh V.T.A.Đ (SN 1993) đến phòng khám nói trên thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng, cấy mỡ vùng trán và thái dương. Sau 45 phút thực hiện dịch vụ, người bệnh có biểu hiện lừ đừ, tiếp xúc chậm, không nói được, yếu tay, chân bên phải. Phòng khám này đã chuyển cấp cứu người bệnh đến Bệnh viện Quân y 175 với chẩn đoán nhồi máu não diện rộng bán cầu trái do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấy mỡ tự thân. Hiện người bệnh vẫn còn tình trạng rất nặng và đang được nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 tích cực điều trị.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ này được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 10002/HCM-GPHĐ ngày 3/11/2023, do bác sĩ N.V.T chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm rõ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại 2 phòng khám trên, nhất là êkíp nhân viên y tế đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh N.T.T.H và V.T.A.Đ, xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trong thời gian sớm nhất khi đã điều tra rõ những sai phạm (nếu có).

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh và Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital tạm ngưng việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục làm rõ các hoạt động chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh và nhân sự tham gia hành nghề tại phòng khám cho đến khi có kết luận.

Trường hợp thứ 3, liên quan người bệnh N.T.H.L (SN 1978) bị biến chứng sau tiêm chất làm đầy (filler) tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10.

Qua xác minh, Sở Y tế phát hiện tài khoản mạng xã hội Facebook “ToNy An An”, “Thẩm mỹ viện ToNy An An” có đăng tải các clip, hình ảnh thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ và cung cấp số điện thoại 03894.99999 liên hệ người tên “Bác An” để tư vấn và đặt lịch.

Ngày 4/6, Thanh tra Sở phối hợp Phòng Y tế Quận 10 tiến hành kiểm tra tại 2 địa chỉ trên địa bàn Quận 10. Thời điểm kiểm tra, cả 2 địa chỉ nêu trên đều không cung cấp giấy đăng ký kinh doanh. Tại địa chỉ 324/12 Lý Thường Kiệt (Phường 12, Quận 10) có biển hiệu Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ ToNy An An, qua kiểm tra ghi nhận tại đây, cơ sở đang sửa chữa, tòa nhà có 5 tầng, các phòng chưa có dấu hiệu hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Còn tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong (Phường 2, Quận 10) có biển hiệu Phòng khám thẩm mỹ Quốc tế HanJin “HanJin Beauty”. Kiểm tra tại tầng trệt, tòa nhà đang trong quá trình sửa chữa; tuy nhiên trên các tầng 1, 2, 3 và 4 cơ sở đều có trang bị các thiết bị y tế và đang có dấu hiệu hoạt động.

Cụ thể, tầng 1 có phòng lưu và bên trong có 5 giường, phòng vô trùng có 2 giường và đèn phẫu thuật; tầng 2 gồm 3 phòng, trong đó có 2 phòng trang bị giường, đèn phẫu thuật và tủ đựng các trang thiết bị y tế; tầng 3 có phòng triệt lông, trang bị 2 giường, 1 máy Laser X83 Plus, 1 máy Plmed Era Plus, phòng điều trị có 3 giường và tủ đựng trang thiết bị y tế; tầng 4 có phòng khám trang bị 2 máy laser...

Thời điểm kiểm tra ghi nhận có khách hàng L.T.T. đến tái khám sau khi thực hiện dịch vụ cấy chỉ da mặt vào ngày 3/6; khách hàng V.T.H (69 tuổi) đến tái khám sau thực hiện dịch hút mỡ đùi cấy lên mặt, được thực hiện tại tầng 1 của cơ sở 20 ngày trước đó.

Tại đây, đoàn còn phát hiện 2 sổ ghi chép dịch vụ khách hàng trong năm 2024, các đơn thuốc căng da mặt, cấy mỡ mặt đã in sẵn, phiếu bảo hành của HanJin Beauty, 5 thùng nhựa đựng các bơm kim tiêm đã qua sử dụng và các sản phẩm hàng hóa chưa xuất trình hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ, các phiếu có thông tin quảng cáo dịch vụ làm hồng nhũ hoa, hồng bikini của Thẩm mỹ viện ToNy An An.

Trong quá trình làm việc, đại diện cơ sở tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong (Phường 2, Quận 10) không hợp tác với Đoàn kiểm tra, bỏ ra về và không ký biên bản kiểm tra y tế.

Qua tra thông tin từ Phòng Y tế Quận 10, ngày 29/12/2023, UBND Quận 10 đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Phát triển đào tạo thẩm mỹ Việt Nam - VNBA (tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10), do bà Nguyễn Yến Ny làm Giám đốc với hành vi “cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”, với tổng số tiền phạt 90 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 18 tháng. Như vậy, cho đến nay, cơ sở trên vẫn chưa hết thời hạn bị đình chỉ hoạt động.

Trước đó, ngày 22/9/2023, Thanh tra Sở Y tế ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Võ Văn Kế, Chủ hộ kinh doanh Phòng khám Thẩm mỹ Quốc tế HanJin (cũng tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10) các hành vi ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; không bảo đảm đầy đủ thuốc thiết yếu để kịp thời cấp cứu người bệnh; người hành nghề không đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Hình thức xử phạt bổ sung, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4,5 tháng; đình chỉ hoạt động một phần của cơ sở (đối với Phòng tiểu phẫu vi phạm) trong thời hạn 4,5 tháng.

Thanh tra Sở Y tế đề nghị cơ sở ngưng việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định và xử lý theo quy định của pháp luật; đề nghị Phòng Y tế Quận 10, UBND Phường 2, Quận 10 hỗ trợ giám sát việc ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở nêu trên.

Sở Y tế Thành phố khuyến cáo người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp, khi thực hiện dịch vụ cần nắm rõ thông tin các kỹ thuật thực hiện, bác sĩ, êkip thực hiện. Người dân có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề trên trang tra cứu http://thongtin.medinet.org.vn và tra cứu thông tin công khai xử phạt vi phạm hành chính tại trang https://thanhtra.medinet.gov.vn/ của Sở Y tế.

Theo baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thêm kênh tiếp nhận, tư vấn hiến mô tạng

Ngày 15/7, Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị thông báo công khai số điện thoại 0965.161.039 nhằm tiếp nhận, tư vấn, hướng dẫn thủ tục đăng ký hiến mô tạng.

Thêm kênh tiếp nhận, tư vấn hiến mô tạng
Thu hút người dân vùng núi tham gia bảo hiểm

Là một trong hai huyện miền núi của tỉnh, đời sống của người dân trên địa bàn huyện A Lưới còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định. Để đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện A Lưới triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Thu hút người dân vùng núi tham gia bảo hiểm

TIN MỚI

Return to top