Thể thao Thể thao

06/02/2019 - 14:36

40 thí sinh tranh tài hội đu tiên Điền Hòa

TTH.VN - Hòa với không khí vui xuân của cả nước, sáng 6/2 (mồng 2 tết), UBND xã Điền Hòa, huyện Phong Điền đã tổ chức hội đu truyền thống đón chào xuân Kỷ Hợi 2019 tại làng Thế Chí Tây.

Lên giàn, chuẩn bị đu

Hàng năm cứ đúng vào ngày mồng 2 tháng Giêng âm lịch, dân làng Thế Chí Tây lại nô nức mở hội đu tiên để người dân thỏa sức vui chơi trong những ngày tết.

Giàn đu gồm 6 cột tre ngà lớn được chuẩn bị từ cuối tháng Chạp, gióng đu được làm bằng hai cây tre cán giáo, một loại tre nhỏ nhưng dai và bền. Gióng đu được mắc vào thanh xà ngang bằng tre có gắn móc gỗ trên giàn đu, bên dưới là bàn đạp bằng gỗ. Người chơi để chân lên bàn đạp tự nhún để khởi động đu hoặc nhờ người trợ giúp. Bên cạnh giàn đu là cây thước đu được buộc bằng vải màu từng bậc để định độ cao thấp của các vận động viên khi so tài trong cuộc đu.

Hội đu truyền thống của làng Thế Chí Tây dịp Tết Kỷ Hợi năm nay qui tụ gần 40 thí sinh nam nữ tham gia các loại hình thi đấu đơn nam, đơn nữ, đôi nam nữ.

Trong  trang phục dân gian truyền thống, các VĐV đã mang đến cho hội đu những pha lên đu đẹp  mắt. Những VĐV nào đu cao và chính xác, có thế đu đẹp mới được xem là người thắng cuộc. Cứ mỗi lần đu, các VĐV nhận được sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả.

Những tiếng trầm trồ, thán phục, những tràng pháo tay giòn dã dành cho những VĐV đu cao, đu xa, đu nhiều lần… tạo không khí phấn khởi trong những ngày đầu xuân mới. Đây là lễ hội cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu...

Anh Nguyễn Văn Bảo, trú tại thôn 5, xã Điền Hòa cho biết, đây là lần thứ 10 anh tham gia hội đu. Được tham dự hội đu là niềm vinh dự cho anh nói riêng và cho mỗi VĐV tham gia hội đu nói chung. Dù thắng hay thua, những VĐV vẫn là những người tiếp bước cha ông gìn giữ nét đẹp văn hóa cho vùng quê này.

Em Văn Thị Hoài An, thôn 7, xã Điền Hòa là VĐV đầu tiên tham gia hội đu. Với An, được cùng các đàn anh, đàn chị tham gia hội đu là vinh dự lớn. An cho biết, rất vui và háo hức khi được cùng thi thố với các anh, chị và gìn giữ nét đẹp truyền thống của quê hương Điền Hòa.

Ông Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hòa cho biết, vào 25/12 âm lịch, xã dựng đu để các VĐV tập trung luyện tập. Đến ngày 2 tết là tổ chức lễ hội đu. Hội Đu tiên năm nay diễn ra trong thời tiết nắng ráo. Nét mới của Hội đu tiên năm này là chỉ tổ chức ở 3 nội dung (không có nội dung đôi nam, đôi nữ như những năm trước), trong đó có thêm nội dung đôi nam nữ để tạo ra sự vui tươi, phấn khởi hơn. Đây là nội dung khó, đòi hỏi phải có sự kết hợp nhịp nhàng của cả bạn nam và nữ. 

Sau một buổi tranh tài sôi nổi và quyết liệt, thôn 6 đã đạt giải Nhất đôi nam nữ và đơn nữ, giải Nhất đơn nam thuộc về thôn 5. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao các giải Nhì và giải Ba cho các VĐV đạt thành tích cao.

Một số hình ảnh tại Hội đu tiên xã Điền Hòa:

Nụ cười trước giờ đu

Đôi nam nữ thôn 5 trên giàn đu

Nhịp nhàng lên cao

Vút cao...

Lơ lửng trên không....

Đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ

Trao giải cho VĐV các thôn đạt thành tích cao

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP