Ai sẽ là tân vương?
TTH - Tại AFF Suzuki Cup 2014, Việt Nam vẫn tiếp tục được đánh giá cao cho chức vô địch… nếu như vượt qua được Thái Lan, Malaysia hoặc Singapore.
Tại các giải đấu tầm khu vực, Việt Nam luôn được xem là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch khi là một trong số ít đội bóng có chuyên môn, kỹ thuật tốt cũng như sản sinh nhiều tiền đạo, tiền vệ tài năng bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Vậy nhưng, số lần đội bóng áo đỏ đứng trên bục cao nhất đếm không quá bàn tay…
![]() |
Việt Nam luôn được xem là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch tại giải đấu khu vực. Ảnh: Internet
|
Và tại AFF Suzuki cup lần này, với vị thế chủ nhà, Việt Nam vẫn tiếp tục được đánh giá cao trong hành trình chinh phục ngôi vương… nếu như vượt qua được Thái Lan, Malaysia hoặc Singapore.
Có lẽ không cần nói quá nhiều về tuyển Thái Lan bởi sau rất nhiều năm thống trị khu vực, đích đến của người Thái đã là ASIAD hay thậm chí là World Cup. Không nói ngoa, dù được xem là kình địch số 1 nhưng hãy nhìn cái cách người Thái đánh bại Việt Nam trong những kỳ SEA Games, AFF Cup. Đó là những chiến thắng mà ngay cả người hâm mộ cuồng nhiệt nhất của tuyển Việt Nam cũng phải “tâm phục khẩu phục”.
Bảng A: Việt Nam; Philippines; Indonesia; Đội nhì vòng loại
Bảng B: Singapore; Malaysia; Thái Lan; Đội nhất vòng loại |
Malaysia có phần khác hơn. Tại các kỳ SEA Games, AFF Suzuki Cup trước đây, đội bóng này luôn là chiếu dưới của tuyển Việt Nam. Nhưng đến 2007, Malaysia đã có bước tiến vượt bậc khi 2 lần đoạt HCV SEA Games và 1 lần vô địch AFF Suzuki Cup.
Về phía Singapore, sau thất bại ngay trước Việt Nam tại giải đấu này vào năm 2008 cùng sự xuống dốc sau các kỳ AFF Cup và SEA Games tiếp theo, với chính sách nhập tịch, đội bóng đến từ đảo quốc sư tử đang ngày càng khẳng định sức mạnh của mình trên đấu trường khu vực. Minh chứng rõ rệt nhất là chức vô địch AFF Suzuki cup 2012 sau khi vượt qua Thái Lan ở trận chung kết.
Điểm sơ qua để thấy, bên cạnh Thái Lan đang hướng đến những giải đấu đẳng cấp hơn thì Malaysia, Singapore đều có sự tiến bộ vượt bậc và điều này được khẳng định qua những chiến tích mà họ đạt được trên đấu trường khu vực.
Còn tuyển Việt Nam của chúng ta? Sau pha đánh đầu có phần “hên xui” của Công Vinh ở những phút bù giờ cuối cùng để đưa Việt Nam lên ngôi vương AFF Suzuki cup 2008 thì thành tích của đội bóng áo đỏ ở 2 kỳ tiếp theo ngày càng đi xuống. Đó còn chưa kể trong khoảng thời gian này, Việt Nam phải ở thế hạ phong trước Malaysia trong chung kết SEA Games 26, bán kết AFF Cup 2010 và SEA Games 27.
Nói như vậy để thấy, bên cạnh sự tiến bộ của Phillipines, Lào… thì những cái tên như Thái Lan, Singapore, Malaysia vẫn là “thuốc thử liều cao” bất chấp Việt Nam là đội chủ nhà và được dẫn dắt bởi ông thầy người Nhật vừa mới có màn ra mắt bằng trận thắng 6 - 0 trước Myanmar trong trận giao hữu vừa qua.
V.Đ.N
- 120 vận động viên tham gia Giải cầu lông, bóng bàn Đại hội Thể dục thể thao tỉnh (27/05)
- Huy chương SEA Games và đôi điều suy nghĩ (26/05)
- Tuyên dương các vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 31 (26/05)
- Trao tặng bộ dụng cụ tập thể dục ngoài trời tại Công viên Kim Long (25/05)
- Nhìn lại hành trình 17 ngày đáng nhớ của SEA Games 31 tại Việt Nam (24/05)
- Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để cùng ngân vang khúc ca chiến thắng (24/05)
- Kỳ phùng địch thủ (24/05)
- Xác lập thế thượng phong (23/05)
-
Xác lập thế thượng phong
- Man City vô địch, Spurs dự Champions League, Burnley xuống hạng
- Chủ tịch nước và Thủ tướng biểu dương đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam
- SEA Games 31: Ấn định thời gian thi đấu bán kết môn bóng đá nữ
- Khoảng lặng
- Nhiều hy vọng vàng để củng cố ngôi đầu
- 124 vận động viên tham gia giải cầu lông huyện Phú Lộc
- SEA Games 31 ngày 10/5: Việt Nam chờ 'cơn mưa' huy chương Vàng
- Pháo thủ bỏ xa Tottenham trong cuộc đua Top 4
- Khai mạc giải bóng đá truyền thống học sinh THPT tỉnh Thừa Thiên Huế
-
Xác lập thế thượng phong
- Kỳ phùng địch thủ
- Trao tặng bộ dụng cụ tập thể dục ngoài trời tại Công viên Kim Long
- Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để cùng ngân vang khúc ca chiến thắng
- Cúp vàng xứng đáng
- Cô gái Huế làm trọng tài ở SEA Games 31
- Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 chung cuộc: Việt Nam lập kỷ lục
- U23 Việt Nam đấu U23 Thái Lan: Bay lên, những chú Rồng Vàng!
- Nhìn lại hành trình 17 ngày đáng nhớ của SEA Games 31 tại Việt Nam
- Chủ tịch nước và Thủ tướng biểu dương đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam