Vân Cù là tên một làng nằm ven sông Bồ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà). Xưa, để theo được nghề làm bún công phu, người làng phải rất vất vả và lỉnh kỉnh với chày, cối giã gạo; khuôn vặn bún; lò lửa luộc bún; thúng, mủng đựng bún… Ngày nay, người Vân Cù đã biết dùng máy móc hiện đại để giải phóng sức lao động, cho năng suất cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sợi bún Vân Cù trắng ngà, thơm như hương gạo mới xay. Thành phẩm ngày ngày được đưa đi giao khắp các chợ, nhà hàng, quán ăn trong tỉnh, góp phần tạo nên thương hiệu cho món bún bò Huế nức tiếng gần xa.

Thừa Thiên Huế Cuối tuần xin giới thiệu đến bạn đọc chùm ảnh làm bún ở làng Vân Cù của tác giả Mạnh Hùng, để cùng đồng cảm, chia sẻ sự cần cù, chịu thương chịu khó của bao thế hệ người làng giữa muôn nẻo nghề truyền thống trên đất Việt.

leftcenterrightdel
 Niềm vui với thành phẩm
leftcenterrightdel
Đưa bún đến nơi tiêu thụ 
leftcenterrightdel
 Ngâm và vo gạo trước khi xay thành bột
leftcenterrightdel
 Bột gạo được ép thành khối trước khi vào khuôn bún
leftcenterrightdel
 Máy móc thay thế thủ công, tạo sợi bún đều, đẹp
leftcenterrightdel
Hấp dẫn bún bò Huế