ClockThứ Năm, 13/04/2023 15:42

Bún Vân Cù

Huế mỗi ngày một mới

Vân Cù là tên một làng nằm ven sông Bồ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà). Xưa, để theo được nghề làm bún công phu, người làng phải rất vất vả và lỉnh kỉnh với chày, cối giã gạo; khuôn vặn bún; lò lửa luộc bún; thúng, mủng đựng bún… Ngày nay, người Vân Cù đã biết dùng máy móc hiện đại để giải phóng sức lao động, cho năng suất cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sợi bún Vân Cù trắng ngà, thơm như hương gạo mới xay. Thành phẩm ngày ngày được đưa đi giao khắp các chợ, nhà hàng, quán ăn trong tỉnh, góp phần tạo nên thương hiệu cho món bún bò Huế nức tiếng gần xa.

Thừa Thiên Huế Cuối tuần xin giới thiệu đến bạn đọc chùm ảnh làm bún ở làng Vân Cù của tác giả Mạnh Hùng, để cùng đồng cảm, chia sẻ sự cần cù, chịu thương chịu khó của bao thế hệ người làng giữa muôn nẻo nghề truyền thống trên đất Việt.

leftcenterrightdel
 Niềm vui với thành phẩm
leftcenterrightdel
Đưa bún đến nơi tiêu thụ 
leftcenterrightdel
 Ngâm và vo gạo trước khi xay thành bột
leftcenterrightdel
 Bột gạo được ép thành khối trước khi vào khuôn bún
leftcenterrightdel
 Máy móc thay thế thủ công, tạo sợi bún đều, đẹp
leftcenterrightdel
Hấp dẫn bún bò Huế 

ĐÁNH GIÁ
2.8
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đồng hành với bà con vùng biên

Tuyên truyền về an ninh vùng biên giới, chủ quyền biển đảo; hướng dẫn cách thông tin liên lạc khi các chủ tàu cá gặp sự cố trên biển; hỗ trợ học sinh cách phòng ngừa ma túy; chia sẻ cách làm kinh tế hay và tặng cờ Tổ quốc cho bà con… là những việc làm ý nghĩa được lực lượng bộ đội biên phòng đường biên, đường biển Thừa Thiên Huế thường xuyên thực hiện, trong nỗ lực “gần dân, sát dân, hiểu dân” và đồng hành, hỗ trợ bà con phát triển mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Đồng hành với bà con vùng biên
Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và các lễ hội

Thông tin từ Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh chiều 2/1 cho biết, theo kế hoạch, sẽ tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra công tác ATTP trên địa bàn tỉnh. Thời gian triển khai sẽ diễn ra đến hết ngày 20/3/2024.

Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và các lễ hội
Gieo lại mầm xanh

Trận mưa lũ giữa tháng 11 vừa qua, khiến nhiều vùng sản xuất rau màu bị thiệt hại nặng nề. Đua với thời gian, ngay khi nước rút, tranh thủ ngày tạnh ráo, bà con nông dân dọn dẹp bùn non, bắt tay gầy dựng lại vườn tược, tỉa dặm và trồng mới rau màu cho kịp nông lịch.

Gieo lại mầm xanh
Sản phẩm cho du lịch làng nghề?

Nhiều làng nghề đã bước qua ranh giới “tự cung tự cấp”, tiến đến thương mại hóa thành công sản phẩm. Điều đặc biệt hơn, những làng nghề nổi tiếng của Thừa Thiên Huế còn có thể phát triển về du lịch.

Sản phẩm cho du lịch làng nghề
Return to top