Sự đa dạng và tinh tế là yếu tố khiến ẩm thực Huế được du khách yêu thích |
Theo đó, ẩm thực Huế được các chuyên gia và thực khách quốc tế chấm 4,56/5 điểm. Các món ăn nổi tiếng nhất được nhắc đến đầu tiên như bún bò, bánh bột lọc, cơm hến, nem lụi, chè, bánh nậm, bánh phu thê, tôm chua…
Trong số gần 3.000 món ăn của cả nước, ẩm thực Huế chiếm hơn 65% với hai dòng ẩm thực chủ đạo là Ẩm thực cung đình và Ẩm thực dân gian Huế. Chính sự đa dạng của nguồn nguyên vật liệu, từ dân dã đến các món ăn sơn hào hải vị và sự kỳ công, tâm huyết của các nghệ nhân đã nâng tầm văn hóa ẩm thực Huế lên một đẳng cấp vượt trội.
Trước đó, một thông tin gây chú ý cho những ai yêu thích ẩm thực đó là việc Taste Atlas công bố danh sách “100 Best Cuisines in the World” (100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới 2023). Trong danh sách này, Việt Nam đứng thứ 22 với các món ăn hàng đầu như phở bò, bún chả, quẩy, bánh xèo, bún bò Huế...
Thành lập vào khoảng 8 năm trước, Taste Atlas đã kết nối với 9.000 nhà hàng địa phương, giới thiệu hơn 10.000 món ăn đến với độc giả, hàng nghìn đánh giá, nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp. Trang web này định hướng trở thành bản đồ thế giới về các món ăn truyền thống được làm từ nguyên liệu địa phương.