Mứt gừng vào vụ tết 

Những sản phẩm phục vụ thị trường tết như là thịt bò một nắng, bánh tét nếp than A Lưới, mứt gừng Kim Long, bánh tét làng Chuồn, bánh thuẩn Hiền An 1... được nhiều người lựa chọn tìm mua. Anh Trần Quốc Cường (TP. Huế) cho biết: Nghe nói thịt bò một nắng của A Lưới rất ngon và đảm bảo chất lượng nên tết này tôi sẽ mua 2-3kg để đãi khách. Ngoài ra, A Lưới còn có bánh tét nếp than, đây không những là món ăn vừa lạ, vừa ngon mà còn là đặc trưng của địa phương nên chúng tôi tìm mua để tiêu dùng trong những ngày tết.

Dạo quanh một số vùng quê, người dân cũng đang tất bật với những công đoạn để sản xuất bánh trái phục vụ cho ngày Tết. Có mặt tại làng Hiền An 1, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, làng quê nổi tiếng với món bánh thuẩn. Năm nay nhu cầu của khách cũng khá lớn nên gần 10 hộ dân chuyên nấu đang tất bật để sản xuất bánh để kịp cung ứng cho thị trường.

Đổ bánh thuẩn là nghề truyền thống củaVinh Hiền. Hàng năm, cứ đến thời điểm đầu tháng Chạp lại “đỏ lửa” từ sáng cho đến khuya để sản xuất bánh. Bánh không chỉ tiêu thụ tại các ngôi chợ lân cận mà nhiều người dân xa quê cũng đã đặt hàng từ trước. Hay như món bánh tét làng Chuồn (thôn An truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang) cũng vậy. Thời điểm những ngày cuối của tháng Chạp, làng Chuồn mang trong mình không khí nhộn nhịp và tất bật của các hộ làm bánh đang cùng nhau chuẩn bị những đòn bánh tét để phục vụ dịp tết cổ truyền cho khách trong và ngoài tỉnh.

Chị Lan - một người gắn bó lâu đời với nghề làm bánh tét chia sẻ: Để làm ra được món ăn đặc sản vùng miền, đòi hỏi cần có sự tỉ mỉ, chỉnchu trong các khâu chuẩn bị nguyên liệu, kỹ thuật làm bánh và kinh nghiệm nấu bánh chuyên nghiệp để bánh mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng.

Đặc sản bánh tét làng Chuồn là một món ăn truyền thống mang ý nghĩa về một cuộc sống hòa hợp, thích nghi. Trải qua nhiều thế hệ người dân làng Chuồn vẫn luôn lưu giữ nét truyền thống làm bánh tét ngày tết, giữ gìn nét văn hóa đặc sắc trong đặc sản vùng miền. Mang trong mình bí quyết tạo nên hương vị riêng, bánh tét làng Chuồn đã trở thành món ăn không thể nào bỏ qua khi bạn có dịp đến thăm làng nghề này.

Dịp tết, cũng là dịp thị trường tiêu thụ rất mạnh các sản phẩm đặc sản, do vậy, đây cũng là thời điểm để quảng bá thương hiệu, đặc sản của địa phương đến tay người tiêu dùng, cũng là cơ hội mở rộng thị trường sau này.

Bài, ảnh: Ngọc An