Ứng dụng khoa học công nghệ để tăng giá trị sản phẩm Atiso đỏ qua việc liên kết sản xuất và tiêu thụ |
Được triển khai từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2024, dự án tập trung điều tra, đánh giá thực trạng trồng, chế biến, tiêu thụ và đề xuất các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng cây Atiso đỏ tại huyện Phong Điền và thiết lập bản đồ phân bố vùng trồng cây Atiso đỏ với tỷ lệ 1: 100.000. Đồng thời, xây dựng 2 quy trình kỹ thuật về sản xuất giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây Atiso đỏ theo tiêu chuẩn VietGap và 4 quy trình kỹ thuật về chế biến, bảo quản và tiêu thụ từ cây Atiso đỏ đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, hiệu quả kinh tế mở rộng sản xuất được hoàn thiện.
Dự án đã xây dựng được mô hình trồng, chăm sóc cây Atiso đỏ đạt tiêu chuẩn VietGap với quy mô 5 ha, đào tạo được 5 kỹ thuật viên, 100 nông dân đủ trình độ kỹ thuật, kỹ năng sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ Atiso đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP; tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo các quy định của Bộ Y tế và 16 kỹ sư chuyên ngành công nghệ thực phẩm; công nghệ sau hoạch; đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, nông học.
Sản phẩm chế biến từ Atiso đỏ được thị trường tín chọn |
Hiện nay, UBND tỉnh đang có chủ trương phát triển vùng nguyên liệu cây Atiso đỏ, dự kiến lượng nguyên liệu Atiso tươi sau thu hoạch rất lớn. Các giải pháp kỹ thuật trong nông nghiệp, trong công nghệ chế biến sau thu hoạch và phương pháp tiếp cận thị trường của sản phẩm sau chế biến từ cây Atiso đỏ của đề tài nghiên cứu khoa học sẽ góp phần đảm bảo sự ổn định về sản lượng và chất lượng cũng như sự đa dạng các sản phẩm giúp gia tăng cơ hội tiếp cận người tiêu dùng.