Lãnh đạo TP. Huế trao giấy chứng nhận cho nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải và ca sĩ, diễn viên Nguyễn Phi Hùng |
Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; TUV, Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật cùng lãnh đạo thành phố, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực, các nghệ nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Với định hướng đưa TP. Huế trở thành một trong những thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025, "Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024" được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, hướng đến tổ chức thường niên để phục vụ người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế.
Với chủ đề "Ẩm thực Huế với bốn phương", "Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024" diễn ra từ ngày 27/4/2024 đến ngày 01/5/2024 với sự tham gia của các tỉnh và thành phố Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh...
Được tổ chức ở không gian bên bờ sông Hương, tuần lễ ẩm thực có quy mô 71 gian hàng thương mại và ẩm thực cùng với 2 không gian của các nhà tài trợ, được thiết kế gồm không gian "Ẩm thực truyền thống Huế", đây là không gian chính với 20 gian hàng trưng bày và trình diễn ẩm thực truyền thống Huế. Tại không gian này, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm, thưởng thức và chứng kiến các nghệ nhân trình diễn các món ăn thông qua hội thi "Ẩm thực truyền thống Huế".
Không gian "Ẩm thực Huế với bốn phương" quy tụ tinh hoa, đặc sản ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam.Không gian "Ẩm thực đường phố" quy tụ 12 gian hàng là không gian gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức hương vị của các món ăn đường phố đa dạng và hấp dẫn. Không gian "Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế" được thiết lập với 6 gian ẩm thực chay thuần Huế, 18 gian hàng thương mại, du lịch của các đơn vị hỗ trợ và 5 gian hàng các sản phẩm OCOP Huế.
Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, ông Trương Đình Hạnh cho rằng, thông qua tuần lễ ẩm thực, tiếp tục khẳng định Huế là nơi lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, đây cũng là một trong những nội dung góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với nội dung trọng tâm xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.
Bên cạnh các hoạt động giao lưu, thưởng thức ẩm thực với thực đơn đặc sắc và đa dạng, còn có các hoạt động khác, như: Đêm kinh đô Huế “Thơ, Áo dài và ẩm thực”, hội thi “Không gian ẩm thực trong vườn Huế lần thứ 2”, chương trình thiện nguyện dành cho tiểu thương và học sinh trên địa bàn thành phố sẽ làm phong phú thêm các chương trình của lễ hội, chương trình biểu diễn nghệ thuật, nghệ nhân chế biến món ăn truyền thống, các hoạt động trải nghiệm chế biến ẩm thực…
Một số hình ảnh tại Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024:
Món Huế hút khách |
Du khách nước ngoài hào hứng với không gian ẩm thực |
Cơm lam, ốc nhồi, xiên nướng... là những đặc sản Nam Bộ |
Tận tình phục vụ khách ẩm thực |
Với lượng khách khá đông, các gian hàng bố trí nhiều nhân viên phục vụ |