Lại chuyện khác nữa. Đoàn khách tour có người ăn trường chay. Cũng bình thường và cũng tốt thôi. Đáng nói là đi đến đâu cũng thấy bà nhắc nhở chuyện đang ăn chay với hướng dẫn viên du lịch, rồi yêu cầu phải đặt trước, phải đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng, đủ thứ bà rằn. Bữa ăn dọn ra cũng là lúc bà cằn nhằn, nào chậm, nào sơ sài quá, thiếu chu toàn, đã đặt tour tốn kém rồi mà ăn uống như thế lấy đâu sức để tham quan du lịch… Kẻ ngồi kế bên nghe lắm cũng phiền, nhức cả óc, bữa ăn thành ra kém ngon và mất vui, nhất là trong dịp vui chơi thư giãn thế này.

Du lịch qua nhiều nước Đông Nam Á, nhất là ở Singapore hay Malaysia, không thấy có chuyện bia rượu khi ăn uống. Sang Trung Quốc tình hình có vẻ “thoáng ra” nhưng cũng rõ ràng và rất hạn chế. Đi du lịch từ Bắc Kinh tới Thượng Hải, mỗi bữa ăn, bàn có 10 người ăn chỉ được phục vụ đúng 2 chai bia nhẹ hều, không du di thêm bớt. Việt Nam mình không cấm nhưng rõ ràng, bia rượu là chuyện không hay khi ăn uống. Vấn đề đáng nói hơn là cần phải biết tiết chế rượu bia. Trước hết là để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, sau nữa là thể hiện sự tôn trọng mọi người khi đi du lịch (cũng chính là tôn trọng mình). Còn ăn chay lại là chuyện cá nhân. Cũng nên nhớ rằng, đã chay thì cũng nên tịnh.

Cái thú của đi du lịch không chỉ là sự được thưởng ngoạn cảnh trí mới lạ mà còn là dịp để mọi người có những trải nghiệm thú vị về nhiều mặt, trong đó bao hàm cả chuyện ăn uống và những hành xử mang tính tập thể. Sự quá đà của rượu bia hay những đòi hỏi quá đáng mang tính cá nhân trong khi ăn uống đã khiến cho cuộc chơi và hoạt động sinh hoạt tập thể kém vui, bởi nó đã làm phiền tới nhiều người và là biểu hiện sự thiếu lịch sự và tôn trọng văn hóa xứ người.

Đan Duy