Đại diện đơn vị chủ trì thuyết trình kết quả thực hiện dự án

Trên địa bàn tỉnh hiện có diện tích trồng cây sen khoảng 500 ha. Để phát triển mang tính bền vững, đảm bảo từ khâu chọn vùng sản xuất giống, thực hiện công tác sản xuất giống, sản xuất sen thương phẩm an toàn, đẩy mạnh chế biến, đa dạng hóa sản phẩm từ sen, nâng cao giá trị các sản phẩm của sen, kết nối các tour du lịch, quảng bá về sen Huế..., dự án được thực hiện giúp giải quyết các vấn đề trên mang tính bền vững, khép kín và nâng cao giá trị cho cây sen Thừa Thiên Huế, đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Sau 2 năm triển khai, dự án đã hoàn thành việc đánh giá được thực trạng trồng sen, sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm từ sen tại Thừa Thiên Huế, làm cơ sở để chọn điểm thực hiện dự án, triển khai các nội dung của dự án. Dự án tiếp nhận, thử nghiệm và hoàn thiện thành công 2 quy trình kỹ thuật sản xuất giống và sản xuất sen thương phẩm tại huyện Phong Điền. Đồng thời, hoàn thiện 5 quy trình kỹ thuật sơ chế, chế biến sản phẩm từ sen ở quy mô công nghiệp, áp dụng để tập huấn, xây dựng mô hình sơ chế chế biến các sản phẩm từ sen. Đào tạo, tập huấn chuyển giao các quy trình kỹ thuật cho 6 lớp với 171 hộ dân tham gia.

 Khâu đóng gói sản phẩm sen Huế

Dự án đã xây dựng thành công mô hình sản xuất giống, gồm 3 giống: Sen trắng, sen hồng Gia Long, sen cao sản và mô hình sản xuất cây sen thương phẩm với giống sen trắng. Xây dựng thành công mô hình sơ chế, chế biến các sản phẩm từ sen đạt tiêu chuẩn an toàn với 5 sản phẩm được tạo ra cũng như việc tiêu thụ các sản phẩm từ sen theo chuỗi liên kết. Xây dựng thành công mô hình mẫu sản xuất sen kết hợp du lịch sinh thái trải nghiệm, liên kết, kết nối tour du lịch sinh thái, trải nghiệm về vùng sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen cho đến với du khách.

HOÀI NGUYÊN