Giới thiệu ẩm thực đặc trưng của Việt Nam đến các chuyên gia ẩm thực Nhật Bản |
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng không chỉ vì sự cầu kỳ, tinh tế trong cách chế biến, bài trí món ăn mà còn bởi chất lượng, sự an toàn cùng hương vị riêng của món ăn mang lại. Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi bật với những món ăn đơn giản hóa cách chế biến, nhưng vẫn rất tinh tế, mang nhiều ý nghĩa tượng trưng cũng như nhiều quy chuẩn ăn uống độc đáo.
Văn hóa ẩm thực Việt Nam cơ bản được chia ra thành ba miền Bắc - Trung – Nam. Mỗi một vùng miền tạo ra những đặc trưng, hương vị riêng; trong đó, ẩm thực Huế vẫn còn lưu giữ những giá trị tinh túy, cầu kỳ và độc đáo, như ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian và ẩm thực chay. Đặc biệt, ẩm thực dân gian xứ Huế không đơn thuần là món ăn, mà còn là lối sống, suy nghĩ, tâm tình, sự sáng tạo của con người Huế theo dòng chảy thời gian về cách chế biến và cách thưởng thức vô cùng đa dạng.
Chương trình tọa đàm, giao lưu văn hóa ẩm thực Tết cổ truyền Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức với sự tham dự và chia sẻ của chuyên gia ẩm thực hai nước là dịp kết nối và lan tỏa tinh hoa, văn hóa ẩm thực Tết cổ truyền của Huế, của Việt Nam và Nhật Bản; góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai quốc gia.
Thông qua chương trình còn hướng đến tăng cường quảng bá thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực” của Việt Nam trên tiến trình đưa Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025.