Kẹo gương 

Kẹo gương đơn giản là miếng mật đường mỏng như gương, có màu vàng đồng nhàn nhạt, người ta rắc thêm đậu phộng và mè trắng để kích thích vị giác và ngon mắt hơn, ăn vào hơi kiêng lưỡi một chút, ngoại hình dễ thương nên dễ lấy được cảm mến của thực khách. Kẹo nhỏ nhắn, xinh xinh, bọc trong từng miếng giấy gói trong veo, là món quà ý nghĩa cho du khách phương xa đến Huế.

Kẹo được làm từ các nguyên liệu cơ bản, dễ kiếm, đường, mè, đậu phộng, nước cốt chanh, dầu ăn... Mè và đậu phộng rang chín; đun đường và một ít nước trên nồi cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt và sánh nhẹ; thêm một ít nước cốt chanh để kẹo không bị kết tinh và tạo độ trong suốt đặc trưng. Sau đó, nhanh chóng đổ mè và đậu phộng vào nồi đường, khuấy thật đều tay, đổ hỗn hợp kẹo nóng ra khuôn hoặc khay đã chuẩn bị sẵn, dùng dao hoặc muỗng phẳng dàn đều kẹo thành một lớp mỏng, khi kẹo nguội hoàn toàn thì cắt thành từng miếng nhỏ.

Kẹo gương phổ biến ở Huế và Quảng Ngãi, được xem là đặc sản của cả hai vùng đất, tuy nhiên mỗi nơi lại có những biến tấu riêng biệt. Kẹo gương Quảng Ngãi thường mỏng, trong và giòn hơn, trong khi kẹo gương Huế dày hơn chút và có màu hơi đục. Cả hai phiên bản đều thơm ngon và có sức hấp dẫn riêng. Tôi đã có dịp thưởng thức cả hai và vẫn dành nhiều tình cảm cho kẹo gương xứ Huế, có lẽ là sự ưu ái cho những thức món quà quê hương chăng?

Khá giống với kẹo mè xửng nhưng kẹo gương dễ ăn, nhẹ nhàng hơn. Hai loại kẹo mang đến hai phong vị khác nhau, một bên tinh tế, tao nhã; một bên ngọt ngào và sâu sắc. Kẹo gương có kết cấu giòn, dễ vỡ, trong khi kẹo mè xửng vì có thêm nguyên liệu đặc biệt là mạch nha nên có độ dai, dẻo và mềm đặc trưng. Kẹo gương là đặc sản của Huế, Quảng Ngãi nhưng kẹo mè xửng chỉ là của riêng Cố đô.

Thưởng thức kẹo gương là một trải nghiệm thú vị, kẹo có vị thanh, ngọt nhẹ, tan chậm rãi khi cho vào miệng, cắn vào nghe vụn vỡ, hòa cùng vị bùi thơm của mè trắng và vị giòn giòn, ngậy ngậy của đậu phộng. Nhâm nhi một miếng kẹo ngọt ngào có thể khiến tâm trạng phấn chấn và tươi vui ngay lập tức.

Kẹo phù hợp cho những buổi trà chiều thi vị, đặc biệt là khi kết hợp với vị chát nhẹ của trà xanh, thanh khiết của trà sen, vị đắng nhẹ của trà ô long, vị ngọt nhẹ của trà hoa cúc và hơi chát, hậu ngọt của trà đen…, vị ngọt của kẹo sẽ trung hòa. Những ngày mưa lâm thâm trên đất Huế, ngồi dưới mái hiên với một ấm trà nóng, một đĩa kẹo, một người bạn tâm giao, ta sẽ cảm thấy tâm hồn thật thư thái và nhẹ nhõm biết bao.

Bài, ảnh: Thục Đan