ClockThứ Hai, 25/11/2024 06:40

Trong veo kẹo gương xứ Huế

TTH - Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo búa, kẹo gương…, độc đáo, chân phương và dễ nhớ.

Cơm nhà lam Huế

Kẹo gương 

Kẹo gương đơn giản là miếng mật đường mỏng như gương, có màu vàng đồng nhàn nhạt, người ta rắc thêm đậu phộng và mè trắng để kích thích vị giác và ngon mắt hơn, ăn vào hơi kiêng lưỡi một chút, ngoại hình dễ thương nên dễ lấy được cảm mến của thực khách. Kẹo nhỏ nhắn, xinh xinh, bọc trong từng miếng giấy gói trong veo, là món quà ý nghĩa cho du khách phương xa đến Huế.

Kẹo được làm từ các nguyên liệu cơ bản, dễ kiếm, đường, mè, đậu phộng, nước cốt chanh, dầu ăn... Mè và đậu phộng rang chín; đun đường và một ít nước trên nồi cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt và sánh nhẹ; thêm một ít nước cốt chanh để kẹo không bị kết tinh và tạo độ trong suốt đặc trưng. Sau đó, nhanh chóng đổ mè và đậu phộng vào nồi đường, khuấy thật đều tay, đổ hỗn hợp kẹo nóng ra khuôn hoặc khay đã chuẩn bị sẵn, dùng dao hoặc muỗng phẳng dàn đều kẹo thành một lớp mỏng, khi kẹo nguội hoàn toàn thì cắt thành từng miếng nhỏ.

Kẹo gương phổ biến ở Huế và Quảng Ngãi, được xem là đặc sản của cả hai vùng đất, tuy nhiên mỗi nơi lại có những biến tấu riêng biệt. Kẹo gương Quảng Ngãi thường mỏng, trong và giòn hơn, trong khi kẹo gương Huế dày hơn chút và có màu hơi đục. Cả hai phiên bản đều thơm ngon và có sức hấp dẫn riêng. Tôi đã có dịp thưởng thức cả hai và vẫn dành nhiều tình cảm cho kẹo gương xứ Huế, có lẽ là sự ưu ái cho những thức món quà quê hương chăng?

Khá giống với kẹo mè xửng nhưng kẹo gương dễ ăn, nhẹ nhàng hơn. Hai loại kẹo mang đến hai phong vị khác nhau, một bên tinh tế, tao nhã; một bên ngọt ngào và sâu sắc. Kẹo gương có kết cấu giòn, dễ vỡ, trong khi kẹo mè xửng vì có thêm nguyên liệu đặc biệt là mạch nha nên có độ dai, dẻo và mềm đặc trưng. Kẹo gương là đặc sản của Huế, Quảng Ngãi nhưng kẹo mè xửng chỉ là của riêng Cố đô.

Thưởng thức kẹo gương là một trải nghiệm thú vị, kẹo có vị thanh, ngọt nhẹ, tan chậm rãi khi cho vào miệng, cắn vào nghe vụn vỡ, hòa cùng vị bùi thơm của mè trắng và vị giòn giòn, ngậy ngậy của đậu phộng. Nhâm nhi một miếng kẹo ngọt ngào có thể khiến tâm trạng phấn chấn và tươi vui ngay lập tức.

Kẹo phù hợp cho những buổi trà chiều thi vị, đặc biệt là khi kết hợp với vị chát nhẹ của trà xanh, thanh khiết của trà sen, vị đắng nhẹ của trà ô long, vị ngọt nhẹ của trà hoa cúc và hơi chát, hậu ngọt của trà đen…, vị ngọt của kẹo sẽ trung hòa. Những ngày mưa lâm thâm trên đất Huế, ngồi dưới mái hiên với một ấm trà nóng, một đĩa kẹo, một người bạn tâm giao, ta sẽ cảm thấy tâm hồn thật thư thái và nhẹ nhõm biết bao.

Bài, ảnh: Thục Đan
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ý tưởng sáng tạo từ tình yêu các dòng sông xứ Huế

Sinh ra và lớn lên ở Huế, Nguyễn Đình Nhật Nguyên luôn có tình yêu tha thiết với vùng đất quê hương. Từ niềm trăn trở khi chứng kiến các dòng sông ở Huế thơ mộng nhưng lượng bèo lục bình nổi trôi trên mặt sông đã làm mất đi vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên, Nguyên đã cùng nhóm bạn bắt tay thực hiện dự án mang tên A.N Paper – Sản xuất giấy từ bèo lục bình.

Ý tưởng sáng tạo từ tình yêu các dòng sông xứ Huế
Danh phận nào cho món ngon nức tiếng xứ Huế

Nhiều món ngon trứ danh đại diện cho một số vùng miền được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có thể kể đến như mì Quảng (Quảng Nam), nghề nấu phở (Nam Định). Trước những thông tin này, những thực khách đặt câu hỏi vậy bún bò Huế đứng ở đâu trên bản đồ ẩm thực và tại sao chưa được ghi danh?

Danh phận nào cho món ngon nức tiếng xứ Huế
Một mảnh trời trong veo

Những lần về quê, khi ráng chiều buông dài trên xóm nhỏ, tôi thường len lỏi dưới những tán cây quanh nhà, nâng niu hái từng chiếc lá sả, lá chanh.

Một mảnh trời trong veo
Những người làm rạng danh thể thao xứ Huế

Không chỉ góp phần làm rạng danh và đưa thương hiệu thể thao vang xa, đội ngũ những VĐV là thành viên đội tuyển quốc gia còn là nguồn lực để phát triển lâu dài và bền vững thể thao xứ Huế.

Những người làm rạng danh thể thao xứ Huế
"Đằm bụng" với bánh gói đậu xanh xứ Huế

Những hàng nậm, lọc ở Huế thường bán kèm một loại bánh cũng rất thơm ngon và hấp dẫn, chỉ là hơi kém tiếng một chút: bánh gói đậu xanh. Bánh có thể xem như một phiên bản chay của bánh nậm với cùng nguyên liệu chính là bột gạo và mùi vị khá tương đồng, nhưng săn hơn và được gói thuôn thuôn như bánh lọc.

Đằm bụng với bánh gói đậu xanh xứ Huế
Return to top