Cụ thể, vào năm 1975, tỷ lệ mắc béo phì của trẻ được ghi nhận ở mức 1/100 và tăng dần lên theo thời gian. Đến nay, số lượng người béo phì đã đạt mức cao, với hơn 124 triệu trường hợp mắc bệnh vào năm 2016. Xét theo giới tính, số bé trai và thanh thiếu niên bị béo phì tăng từ con số 6 triệu vào năm 1975 lên thành 74 triệu vào năm 2016. Trong khi số bé gái và nữ thiếu niên béo phì tăng từ 5 triệu lên 50 triệu người.
Thức ăn nhanh là tác nhân chính gây nên bệnh béo phì của trẻ. Ảnh: Sputnik News
Cũng theo các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ một lượng lớn thức ăn nhanh đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Mc Donald là một trong những tác nhân chính làm trầm trọng hơn tình trạng của căn bệnh này.
Đối mặt với nguy cơ bùng phát của bệnh, Liên đoàn WOF khuyến cáo cần có các biện pháp triệt để, nhằm ngăn chặn sự gia tăng của những thói quen xấu. Đồng thời nhấn mạnh chính phủ nên áp dụng nhiều gói giảm giá thực phẩm hữu cơ, đẩy nhanh nguồn cung cấp thực phẩm sạch đến các siêu thị và trường học, giúp các bậc phụ huynh nhiều lựa chọn cho những bữa ăn xanh của trẻ.
Tuy nhiên, cùng với việc cắt giảm lượng calories trong thực phẩm, tăng tần suất tham gia các hoạt động thể chất cũng là một trong những biện pháp chống lại sự gia tăng của tỷ lệ béo phì trên toàn thế giới.
Phát biểu trước báo giới, tiến sĩ James Bentham, chuyên viên nghiên cứu danh dự của Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho biết, béo phì là một chứng bệnh có thể để lại nhiều hậu quả nghiệm trọng về sau, bao gồm cả các vấn đề về tim mạch và ung thư. Vì vậy, ông gửi gắm thông điệp quan trọng gửi đến trẻ em trên toàn thế giới rằng: Ăn sạch và hoạt động thể chất là cách tốt nhất để các em tận hưởng cuộc sống của mình.
Đan Lê (Lược dịch từ Sputnik News)