Mỹ thu hồi 5 triệu kg thịt bò sống khi phát hiện khuẩn salmonella. Ảnh: CNA

Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ thông tin trên trang cá nhân: Ổ dịch salmonella được phát hiện tại ít nhất 25 tiểu bang trên khắp nước Mỹ, với khoảng 246 bệnh nhân xác nhận nhiễm khuẩn. Cụ thể, khuẩn salmonella được tìm thấy trên các sản phẩm thịt bò tảng, thái lát, lọc gân, thậm chí là cả thịt xay được đóng gói trong nhiều ngày khác nhau từ 26/7 đến 7/9. Số lượng bệnh nhân mắc bệnh được phát hiện trong khoảng thời gian từ 5/8 đến 16/10.

Các thương hiệu cung cấp thịt có sản phẩm bị thu hồi bao gồm Kroger, Laura's Lean và JBS generic.

Kể từ khi xác nhận nguyên nhân, 56 người đã buộc phải nhập viện để tiếp nhận điều trị và theo dõi sát sao từ y, bác sĩ. Chưa có bất kỳ thông báo nào về số người tử vong.

Mặc dù đã tiến hành thu hồi một lượng lớn các sản phẩm thịt sống bày bán trên kệ hàng, song FSIS bày tỏ lo ngại có thể vẫn còn rất nhiều thịt bò sống nhiễm độc đang nằm trong tủ lạnh của người tiêu dùng.

“Người tiêu dùng đã mua các loại thịt bò này được khuyến khích không nên sử dụng chúng. Tất cả số sản phẩm này cần phải bỏ đi hoặc gửi trả về nơi mua hàng”, FSIS nhấn mạnh.

Các triệu chứng nhiễm khuẩn phổ biến nhất sẽ xuất hiện sau 12 – 72 giờ kể từ khi người tiêu dùng ăn phải thịt bò nhiễm độc salmonella bao gồm: tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Đối với một số trường hợp, bệnh tình có thể sẽ chỉ kéo dài từ 4-7 ngày sau đó tự động thuyên giảm mà không cần điều trị. Tuy nhiên với những người khác, các bệnh nhân cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám trước khi biến chứng xảy ra.

Người già, trẻ em hay người có hệ miễn dịch kém thường có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)