Màu nhuộm thực phẩm ảnh hưởng lớn đến sức khẻo người tiêu dùng. Ảnh: The Local France
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, một điều lệnh mới về đình chỉ vô thời hạn việc buôn bán các sản phẩm thực phẩm có chứa titanium dioxide đã được thông qua từ ngày 1/1 và dự kiến sẽ sớm được công bố và thi hành rộng rãi.
Được biết, phụ gia là hợp chất được sử dụng rộng rãi và thường xuyên nhất với mục đích làm trắng trong kẹo cao su, keo ngọt thông thường, sốt kem, kem phủ trên bánh... Tên gọi phổ biến là màu nhân tạo E171.
Hợp chất này thậm chí còn được dùng như một thành phần có trong kem chống nắng nhờ vào khả năng chống lại tia cực tím.
Mặc dù có nhiều chức năng, song giới chuyên môn cho rằng chất phụ gia này hoàn toàn không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Đồng thời chúng cũng không hỗ trợ kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm. Mặt khác, màu nhuộm thực phẩm có thể gây ra nguy cơ lớn cho con người khi các phân tử cực nhỏ có thể xuyên qua bức tường bảo vệ của nội tạng như gan, phổi hoặc ruột.
Ngay từ năm 2018, Pháp đã có ý định ngưng bán và sản xuất các loại thực phẩm có chứa chất titanium dioxide này.
Sau khá nhiều nghiên cứu và khuyến nghị sử dụng “chất thay thế” khác, nhiều hãng sản xuất kẹo ngọt ở Pháp đã ngưng sử dụng màu nhuộm thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Đan Lê (Lược dịch từ CNA)