ClockThứ Sáu, 24/02/2023 16:55

Cần làm rõ đối tượng đục khoét vỏ cây xà cừ

TTH.VN - Sáng 24/2, trong lúc dừng xe gần cổng Trường tiểu học Vĩnh Ninh, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy thân cây xà cừ ở góc đường Nguyễn Trường Tộ giao với Ngô Quyền bị đục khoét vỏ một mảng rất lớn.

Trồng rừng ngập mặn thích ứng với biến đổi khí hậuTrồng rừng & trồng cây

Vết đục khoét còn rất tươi chứng tỏ đối tượng xấu chỉ mới đục vỏ cây gần đây (Ảnh chụp sáng 24/2)

Chỗ thân xà cừ bị đục khoét rộng gần 90cmx40cm. Không chỉ đục khoét vỏ một thân cây, mà cả hai thân cây thứ hai của cây xà cừ rất lớn này cũng bị đục khoét một mảng lớn. Vết đục khoét còn rất tươi. 

Đoạn đường Nguyễn Trường Tộ và Ngô Quyền có cây xà cừ bị đục đẽo vỏ nằm xa khu dân cư, ban đêm ít người dân qua lại. Do đó, có thể vào ban đêm, các đối tượng xấu đã lợi dụng sự vắng vẻ để ra tay xâm hại cây xà cừ này.

Đây là tình trạng đáng báo động bởi nếu cơ quan chức năng không vào cuộc kịp thời, rất có thể những cây xà cừ khác ở khu vực này và cả các khu vực khác trong thành phố sẽ bị đối tượng xấu xâm hại.

Cây xà cừ bị đục khoét vỏ nằm ở góc đường giao Nguyễn Trường Tộ và Ngô Quyền

Còn nhớ cách đây không lâu, dư luận trong nước đã rất bức xúc khi hàng loạt cây xà cừ cổ thụ ở Hà Nội bị đục khoét vỏ. Trong bài viết Thực hư dùng vỏ xà cừ chữa bệnh ngoài da trên báo Dân trí (ngày 14/2/2017), PGS.TS BS Chu Quốc Cường, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền, cho biết, xà cừ chính là cây lim trắng và vỏ xà cừ đúng là có tác dụng chữa bệnh ngoài da. Tuy nhiên, bất cứ loại cây cỏ nào có vị chát cũng đều có tác dụng với bệnh ngoài da. Và nếu dùng không đúng cách, đúng liều lượng sẽ gây ngộ độc do chất độc ngấm qua máu.

Hiện vẫn chưa rõ đối tượng xấu xâm hại cây xà cừ trên có phải vì mục đích lấy vỏ để chữa bệnh hay vì lý do nào khác nhưng rõ ràng là nếu không có sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng, rất có thể nhiều cây xà cừ khác trong thành phố sẽ rơi vào cảnh bị xâm hại tương tự.

Ngọc Hà

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hành trình gian nan truy bắt đối tượng truy nã

Công an tỉnh tập trung xây dựng các phương án, kế hoạch, chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác xác minh truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã, không để các đối tượng tiếp tục gây án, phạm tội mới, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, bảo đảm tốt an ninh trật tự.

Hành trình gian nan truy bắt đối tượng truy nã
Làm rõ đối tượng cưỡng dâm

Tối 31/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế bắt tạm giam đối với Châu Văn T. (SN 1998), trú tại phường Phú Thượng (TP. Huế) vì có hành vi cưỡng dâm.

Làm rõ đối tượng cưỡng dâm
Can thiệp nhân quyền là mục đích chống phá

Khi một số đối tượng ở Đà Nẵng, Hà Nội, Đắc Lắc, Quảng Ngãi… bị khởi tố gần đây do vi phạm Điều 117 Bộ luật Hình sự nhưng các tổ chức bên ngoài lại tiếp tục có những hoạt động can thiệp về cái gọi là “vi phạm nhân quyền”.

Can thiệp nhân quyền là mục đích chống phá
Return to top