ClockThứ Hai, 12/04/2021 09:44

Lời con trẻ

TTH - Trẻ con cũng sẽ bớt chơi vơi khi phải lựa chọn sống cùng những người mà chúng yêu thương.

Vợ tôi là giáo viên tiểu học, dạy ở một trường vùng ven thành phố. Chuẩn bị hội nghị cha mẹ học sinh học kỳ II, vợ tôi nhắc các cháu nhắn gửi gì cho phụ huynh hãy viết vào giấy, sẽ chuyển giúp. Hôm sau, vợ tôi kể, liếc qua “tâm thư” của các cháu, không kìm được nước mắt trước dòng chữ của một cháu có cha mẹ không rõ ly dị hay ly thân, đang ở với ba... "con muốn được ở gần mẹ và em, muốn có ba có mẹ như các bạn khác".

Đầu tuần, cháu xin nghỉ học; ngày nữa, mẹ cháu từ Phong Điền vào xin chuyển trường cho cháu. Thành thật là kết thúc có hậu nếu ba mẹ cháu đoàn tụ. Lời con trẻ chạm vào tâm can người làm cha, làm mẹ, tác dụng nam châm bất ngờ, khiến tôi liên tưởng hình ảnh hết giờ buổi chiều, tôi chở con chạy vòng vòng trong làng, đứa trước đứa sau trước cặp mắt trìu mến đến ngỡ ngàng của chị hàng xóm vì vợ chồng chị ly thân từ khi mấy đứa con còn quá nhỏ, có bao giờ được vậy! Mới hay những điều bình thường của người này là ước vọng của người khác; thế mà nhiều lần tôi bực mình khi chiều nào cũng phải dạo mát với con!

Có người cháu gọi vợ tôi là cô ruột, ly dị chồng và nhận nuôi con - là cháu Kh. – nay học lớp 7 trường P. Lúc bé, Kh. bầu bĩnh, dễ thương nên ai cũng mến, cũng muốn ôm ấp. Cũng vợ tôi kể, cháu Kh. nói chuyện thấy tội lắm. Tôi không gặp hỏi song có thể đoán được bởi bên vợ tôi đông anh em, mỗi lần gặp nhau, vợ chồng con cái quấn quýt, riêng Kh. chỉ có mẹ.

Năm trước, mẹ Kh. đi bước nữa với người đàn ông hơn 20 tuổi, đã qua một đời vợ. Cu Kh. không còn cách nào khác phải theo mẹ. Ông chồng có vẻ bực bội nhưng biết làm sao. Kh. cũng cảm nhận được điều đó nên rất buồn.

Rõ ràng, con trẻ luôn mong mỏi có được gia đình toàn vẹn. Song, không phải đứa trẻ nào cũng may mắn có được điều đó. Thế nên, trước khi quyết định điều gì, nhất là liên quan đến hạnh phúc con trẻ, người lớn nên đứng từ phía con mà suy nghĩ, lắng nghe chúng nói. Được thế, xã hội này sẽ có thêm nhiều tổ ấm. Trẻ con cũng sẽ bớt chơi vơi khi phải lựa chọn sống cùng những người mà chúng yêu thương.

Hà Xuân

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

San sẻ yêu thương, vui bước đến trường

Dưới ánh nắng đầu thu, anh Trần Đăng Ba (TP. Huế) hồi hộp cùng con chờ đợi để nhận học bổng trong chương trình “Vòng tay yêu thương”. Là trụ cột của gia đình có đến 5 miệng ăn, với anh Ba, suất học bổng này chẳng khác nào than ấm được tặng giữa đêm đông, tiếp thêm động lực để con của anh, em Trần Đăng Huy tiếp tục vững bước đến trường.

San sẻ yêu thương, vui bước đến trường
Yêu thương tìm về

Người đàn ông trạc chừng hơn 60, dáng vẻ khắc khổ, đi bên cạnh là một chú tiểu đang chừng tuổi thiếu niên. Hai người có vẻ đang giằng co nhau về một điều gì đó. Người đàn ông vẻ mặt thiểu não, dường như đang cố thuyết phục chú điệu trẻ:

Yêu thương tìm về
Tặng học bổng trị giá gần 140 triệu đồng tại chương trình “Vòng tay yêu thương”

Ngày 23/9, tại Trường THCS Phú Mỹ, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình "Vòng tay yêu thương". Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Ngô Đình An Hải, Phó Tổng kinh doanh Miền Duyên Hải, Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam.

Tặng học bổng trị giá gần 140 triệu đồng tại chương trình “Vòng tay yêu thương”
Phiên chợ yêu thương

Mỗi một món hàng xuất hiện trong phiên họp chợ là một niềm mong ước của người tạo ra sản phẩm, hy vọng khách hàng sẽ có những niềm vui nối dài sau khi mua sắm.

Phiên chợ yêu thương
Tà áo bay trên quê hương yêu thương

Áo dài cổ phục, áo dài truyền thống, áo dài nữ, áo dài nam, áo dài cách tân, áo dài người lớn, áo dài trẻ em… Áo dài với rất nhiều mảng hình sống động… thật là một bức tranh nhiều màu, nhiều niềm vui, nhiều ý tưởng sáng tạo bất ngờ dành cho áo dài Huế. Bỗng nhận ra, từ cái cổ xưa, cái truyền thống, có những sáng tạo góp phần làm tôn vinh vẻ đẹp của di sản - di sản áo dài, và cũng là một thành công của Tuần lễ Áo dài Huế.

Tà áo bay trên quê hương yêu thương

TIN MỚI

Return to top