ClockThứ Năm, 02/06/2022 13:15

Lừa đảo bằng tin nhắn tuyển dụng

TTH - Qua các vụ việc liên quan, cơ quan chức năng cảnh báo, người dân cần cảnh giác cao thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng nhân sự qua tin nhắn điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản của các đối tượng phạm tội.

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắnBị lừa từ tin nhắn mạo danh “Hỗ trợ nhận bảo hiểm thất nghiệp”

Cần cảnh giác cao thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng nhân sự qua tin nhắn điện thoại

Bằng cách gửi tin nhắn qua điện thoại di động, các đối tượng xưng là cán bộ, nhân viên với các chức danh như giám đốc hay trưởng phòng nhân sự, người phụ trách tuyển dụng… của các doanh nghiệp, các sàn giao dịch điện tử có uy tín như Tiki, Lazada,... có nhu cầu mời người dân tham gia ứng tuyển làm việc tại nhà với các đãi ngộ hấp dẫn như mức lương cao (từ 0,5 - 1 triệu đồng/1 ngày) hoặc từ 12 đến 36 triệu đồng/tháng, lương được trả theo ngày, thời gian làm việc chủ động... với nội dung công việc rất đơn giản chỉ yêu cầu nạn nhân thực hiện mua sản phẩm nhưng không nhận hàng, tiến hành chuyển khoản nhằm làm tăng số lượng đơn hàng ảo, phục vụ mục đích chạy quảng cáo (số lượng bán ra, top bán chạy). Yêu cầu nạn nhân kết bạn zalo và cung cấp các thông tin cá nhân, nhất là số tài khoản ngân hàng, tài khoản ví điện tử để... trả lương.

Với mỗi lần đặt mua và chuyển khoản thành công, nạn nhân sẽ được hưởng từ 10-20% tiền hoa hồng. Sau nhiều lần thành công với số tiền nhỏ, khiến nhiều nạn nhân tin tưởng cho rằng đây là “việc nhẹ lương cao” nên đã không ngần ngại bỏ ra số tiền lớn theo yêu cầu của các đối tượng. Theo cơ quan chức năng, khi đã chiếm được lòng tin của "con mồi", các đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân thực hiện các giao dịch với số tiền lớn rồi chiếm đoạt... và cao chạy xa bay, sau đó sử dụng các phần mềm tinh vi để xóa dấu vết.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ có trường hợp lừa đảo cần bình tĩnh, xem xét kỹ lưỡng và tuyệt đối không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền, giao dịch mua hàng hóa, cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng, đồng thời báo ngay cho cơ quan công an để xác minh, ngăn chặn và xử lý theo quy định.

Bài, ảnh: HOÀI AN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội gọi điện thoại tặng quà

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung đã xảy ra nhiều trường hợp lừa đảo, mạo danh cán bộ cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để gọi điện tặng quà cho người dân để lừa đảo. BHXH tỉnh cảnh báo, khuyến cáo người dân khi thực hiện các giao dịch cần nâng cao cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

Mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội gọi điện thoại tặng quà
Liên hợp quốc cảnh báo:
Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu

Đáp lại kết quả của một cuộc khảo sát do The Guardian thực hiện cho thấy hàng trăm chuyên gia khí hậu hàng đầu thế giới đã dự báo mức độ nóng lên toàn cầu sẽ vượt mục tiêu quốc tế là 1,5 độ C, Liên hợp quốc (LHQ) mới đây ra cảnh báo, thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu.

Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu
Thầy giáo mê đỏ đen & cái kết buồn

Với mong muốn có thể đổi đời bằng trúng xổ số lớn, từ một thầy giáo chân chất, Lê Phương Nam (SN 1982, trú xã Vinh Hưng, Phú Lộc) nguyên là giáo viên một trường tiểu học đã lao vào chơi số như con thiêu thân. Khi thiếu tiền túng quẫn, Nam đã lừa đảo xin việc của 9 người với số tiền gần 2,3 tỷ đồng để nướng vào trò may rủi.

Thầy giáo mê đỏ đen  cái kết buồn

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top