ClockThứ Bảy, 20/04/2024 14:40

Cảnh báo trộm mùa nắng nóng

TTH - Dù đã được cảnh báo nhiều lần về các hành vi trộm cắp tài sản mùa nắng nóng, nhưng người dân vẫn chủ quan, thiếu cẩn thận để các đối tượng xấu lợi dụng đột nhập vào nhà thực hiện hành vi phạm tội.

Ngăn chặn hành vi trộm cắp điện

 Lực lượng Công an TP. Huế làm việc với đối tượng trộm cắp tài sản Phạm Văn Hiếu

Mỗi khi mùa nắng nóng bắt đầu, người dân vẫn còn thói quen ngủ không đóng cửa hoặc cố tình mở cửa sổ tầng 2, ô thông gió… để đón gió trời cho thoáng mát. Tuy nhiên, đây chính là điều kiện thuận lợi để các đối tượng xấu lợi dụng, tìm cách đột nhập vào bên trong trộm cắp tài sản.

Mới đây, Công an TP. Huế phát hiện, bắt giữ một đối tượng lợi dụng chủ nhà sơ hở, chủ quan khi mở ô thông gió đã tìm cách leo vào trong nhà lục lọi, trộm cắp tài sản.

Đối tượng tên Phạm Văn Hiếu (SN 1996), trú tại phường Thuận Hòa (TP. Huế) khai nhận, khoảng 1 giờ sáng ngày 3/4/2024, y đi bộ tìm nhà nào sơ hở để trộm cắp tài sản. Khi đến nhà chị N. Hiếu phát hiện ô cửa thông gió đang mở và đã đột nhập vào nhà qua ô thông gió này.

Sau khi vào được bên trong, Hiếu lục lọi đồ đạc và phát hiện két sắt đựng tiền có sẵn chìa khóa ở ổ khóa. Ngay sau đó, Hiếu đã mở khóa, lấy trộm số tiền 253.500.000 đồng trong két sắt và nhanh chóng tẩu thoát. Số tiền lấy trộm được, Hiếu mang đến ngân hàng gửi 200 triệu đồng; số còn lại dùng để tiêu xài cá nhân.

Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Huế phối hợp với Công an phường Tây Lộc cũng đã bắt giữ đối tượng Hoàng Minh Tài (SN 1994), trú tại phường Thuận Hòa (TP. Huế) vì hành vi trộm cắp tài sản.

Lợi dụng tờ mờ sáng, khi người dân còn đang ngủ ngon, Tài đã lén lút leo tường rào, đột nhập vào nhà của người dân lấy trộm 2 điện thoại có giá trị, rồi tẩu thoát.

Tài khai với cơ quan công an, khi đi đến địa chỉ 190 đường Tôn Thất Thiệp, phường Tây Lộc (TP. Huế) Tài phát hiện chủ nhà này không khóa cửa, tường rào thấp nên đã đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản.

“Thủ đoạn trộm cắp tài sản của các đối tượng không mới, nhưng gây bất ổn tình hình an ninh trật tự. Chính sự chủ quan, lơ là, thiếu cẩn thận của người dân đã tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội”, một điều tra viên của Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Huế chia sẻ.

Từ các vụ việc trộm cắp tài sản, Công an TP. Huế khuyến cáo, hiện đang là mùa nắng nóng, người dân thường mở cửa sổ, ô thông gió, cửa hông… nên cần hết sức lưu ý, tránh để đối tượng xấu leo lầu, leo tường rào đột nhập trộm cắp tài sản.

Người dân cũng cần luôn nêu cao tinh thần cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản. Trước khi đi ngủ, ra khỏi nhà phải đóng, khóa cửa cẩn thận; ô thông gió phải có song cửa bảo vệ; nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.

Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, các đối tượng có biểu hiện thường xuyên lui tới, nắm tình hình hoặc tiếp cận nhà, tài sản của người khác… thì người dân cần kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

Lực lượng công an rất mong người dân lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, thiếu cẩn thận, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trộm cắp tài sản; gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Bài, ảnh: TÂM ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Liên hợp quốc cảnh báo:
Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu

Đáp lại kết quả của một cuộc khảo sát do The Guardian thực hiện cho thấy hàng trăm chuyên gia khí hậu hàng đầu thế giới đã dự báo mức độ nóng lên toàn cầu sẽ vượt mục tiêu quốc tế là 1,5 độ C, Liên hợp quốc (LHQ) mới đây ra cảnh báo, thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu.

Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu
UNICEF cảnh báo 600.000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah

Ngày 6/5, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 600.000 trẻ em đang trong cảnh chen chúc tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, phải đối mặt với "thảm họa tiếp theo", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối việc người dân buộc phải di dời sau khi Israel ra lệnh sơ tán trước kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố này.

UNICEF cảnh báo 600 000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah

TIN MỚI

Return to top