ClockThứ Ba, 09/01/2024 12:58

Đừng nhanh vài phút… mà khổ nhiều người

TTH - Ngày nào đi đón con ở Trường tiểu học Trần Quốc Toản, phường Đông Ba, TP. Huế tôi cũng chứng kiến rất nhiều người cố tình đi ngược chiều tại cửa Thượng Tứ. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, mà còn gây nguy hiểm cho bản thân và cả người đi đường.

Đi ngược chiều: Phạm luật & nguy hiểm

 Xe máy và xích lô vô tư đi ngược chiều vào cửa Thượng Tứ

Cửa Thượng Tứ, nơi giao cắt giữa đường Ông Ích Khiêm và đường Đinh Tiên Hoàng, được quy định phương tiện tham gia giao thông đi một chiều từ trong nội thành ra bên ngoài. Thế nhưng, người tham gia giao thông đúng chiều không khỏi giật mình khi bắt gặp nhiều người điều khiển phương tiện cứ vô tư đi ngược chiều, còn chạy rất nhanh, thay vì đến cửa Ngăn hoặc cửa Đông Ba để đi vào nội thành cho đúng chiều. Khi nói đến vấn đề vô tư đi ngược chiều trên, nhiều người dân sống ở khu vực này nói rằng: biết là sai luật, nguy hiểm nhưng đi “tắt” vậy sẽ rút ngắn được quãng đường chừng vài trăm mét để tiết kiệm thời gian.

Có mặt tại cửa Thượng Tứ giờ tan tầm, rất đông phương tiện qua lại, không những chỉ có ô tô, xe máy, xe xích lô, xe đạp, mà các loại xe đẩy bán cây cảnh kích thước to, cồng kềnh làm hạn chế tầm quan sát. Hơn thế lượng du khách nước ngoài đi bộ qua cửa cũng rất đông. Trong khi đó, việc các phương tiện chạy ngược chiều, chen lấn không chỉ gây ra ùn tắc mà còn có nguy cơ gây tai nạn giao thông. Thực tế đã có những vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra ở đoạn đường này vì lý do đường đã khuất tầm nhìn.

Thường xuyên di chuyển bằng xe máy đón con ở Trường tiểu học Trần Quốc Toản, chị Phương Anh (trú Phường Thuận Lộc, TP. Huế) chia sẻ, đi xe máy rất cơ động, nhưng nhiều người không biết là do ý thức họ kém hay họ cố tình mà không ít lần khiến tôi gặp rắc rối. Khu vực này gần trường học nữa nên giờ tan tầm lượng người và xe rất đông. Thế mà vẫn có nhiều người ngang nhiên đi ngược chiều rồi va vào xe tôi ở đoạn đường này, dù tôi đi đúng phần đường của mình. Lâu dần, hình thành trong tôi một sự cảnh giác mỗi khi đi trên đường, bởi bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, cũng phải sẵn sàng tâm thế tránh né những người chạy xe máy đi ngược chiều lao về phía mình, chị Phương Anh nói.

Để ngăn chặn tình trạng trên, đề nghị cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn trong việc xử lý các vi phạm nói trên để đủ sức răn đe và phòng ngừa những vụ va chạm, tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, cần kết hợp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức hơn trong việc chấp hành giao thông. Hệ thống camera an ninh, giám sát giao thông trên địa bàn thời gian qua hoạt động hiệu quả, nên cũng cần lắp đặt và tiến hành phạt nguội ở khu vực này.

Bài, ảnh: Phúc Khang
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh

Chương trình “An toàn giao thông – Kết nối cộng đồng” do TX. Hương Thủy tổ chức diễn ra tối 1/12. Đông đảo đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và người dân trên địa bàn quan tâm sự kiện này.

Xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh
Lập 4 đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Kế hoạch số 12882/KH – BGTVT về tổ chức kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo đó, Bộ thành lập 4 đoàn kiểm tra về quản lý nhà nước của Sở Giao thông Vận tải đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Lập 4 đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
Return to top